BizLIVE -

Bộ Tài chính Mỹ cũng nhấn mạnh rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mạnh lên trong những tháng gần đây, diễn biến này giúp giải quyết những lo lắng từ phía Mỹ về khả năng đồng nhân dân tệ quá yếu.

Mỹ ngừng gọi Trung Quốc “nước thao túng tiền tệ” 2 ngày trước khi ký thỏa thuận thương mại
Ảnh: WSJ
Chỉ hai ngày trước khi Bắc Kinh và Washington ngồi vào bàn ký kết thỏa thuận thương mại giai đonạ một, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định loại bỏ Trung Quốc khỏi danh sách các nước “thao túng tiền tệ”.
Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra sau báo cáo ngoại hối của Bộ Tài chính Mỹ. Báo cáo đó xem xét đến hành vi quản lý chính sách tiền tệ của mỗi quốc gia cũng như chính sách kinh tế vĩ mô của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ. Báo cáo đó được công bố hai lần mỗi năm, đây là công cụ chính của Bộ Tài chính Mỹ trong việc quyết định về việc một nước nào đó có thao túng tiền tệ hay không.
Báo cáo nhấn mạnh rằng trong thỏa thuận thương mại sắp ký kết có chương về các hành vi tiền tệ của Trung Quốc, vào tháng 8/2019, Mỹ từng gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Theo điều khoản được đưa ra trong thỏa thuận thương mại mới này, Trung Quốc sẽ cam kết không hạ tỷ giá đồng tiền và sẽ công bố chi tiết hơn về hoạt động trên thị trường ngoại hối. 
Bộ Tài chính Mỹ cũng nhấn mạnh rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mạnh lên trong những tháng gần đây, diễn biến này giúp giải quyết những lo lắng từ phía Mỹ về khả năng đồng nhân dân tệ quá yếu.
Cho đến nay, trong các cuộc đối thoại, đồng nhân dân tệ luôn là đề tài được quan tâm nhiều, chính quyền Mỹ đã khẳng định rằng đây là một trong những phần quan trọng nhất của thỏa thuận thương mại. Trong thông báo vào ngày thứ Hai, không có nước nào mới bị gọi là nước thao túng tiền tệ.
Các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và chuyên gia ngành của Mỹ cho đến nay đã không ngừng buộc tội Trung Quốc hạ giá đồng tiền nhằm giúp cho xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn và tạo ra tỷ lệ thất nghiệp cao hơn tại Mỹ. 
Ngay cả như vậy, những lo lắng trên đã giảm đi trong những tháng gần đây bởi Bắc Kinh không có nhiều hoạt động trên thị trường tiền tệ. Cho đến tháng 8/2019, Bộ Tài chính Mỹ vẫn né tránh việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, đây là lần đầu tiên tính từ năm 1994 Bộ Tài chính Mỹ làm vậy.

TRUNG MẾN