BizLIVE -

Giới chức thuế quan Mỹ đã được yêu cầu phải thu thuế cao đến mức 456,23% với sản phẩm thép sản xuất tại Việt Nam được cho là sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Mỹ áp thuế cao với thép Việt Nam “xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan”
Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ đưa ra cáo buộc cho rằng một số sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan đã được "chuyển sang Việt Nam để gia công nhỏ" rồi sau đó được xuất lại sang Mỹ nhằm "tránh thuế".
Nhóm sản phẩm này bao gồm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (corrosion-resistant steel), theo tin từ Bloomberg và Reuters.
Giới chức thuế quan Mỹ đã được yêu cầu phải thu thuế cao đến mức 456,23% với sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan. 
Từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016, Mỹ đã áp thuế lên các sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội từ Hàn Quốc và Đài Loan. Cũng theo phía Mỹ, từ các mốc thời gian kể trên đến tháng 4/2019, xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh so với trước. 
Theo một số nguồn tin được Reuters trích đăng, phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ được thực hiện dựa trên yêu cầu từ phía của một số doanh nghiệp Mỹ bao gồm ArcelorMittal, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, California Steel Industries, và AK Steel Corp.

TRUNG MẾN