BizLIVE -

Oppo, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 2 tại Trung Quốc và lớn thứ 5 trên thế giới, đã đẩy mạnh những nỗ lực để thiết kế chip riêng của công ty này.

Lo sợ bị siết giống Huawei, Oppo ồ ạt tuyển nhân sự cấp cao để tự sản xuất chip
Ảnh: Nikkei
Việc Mỹ thắt chặt kiểm soát với Huawei Technologies đang khiến cho đối thủ lớn nhất của Huawei là Oppo phải gấp rút tăng cường dự trữ chip của công ty này, trong đó có cả việc thu hút nhân lực ngành kỹ thuật từ chính các nhà cung cấp của Oppo.
Theo báo Nikkei, Oppo, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 2 tại Trung Quốc và lớn thứ 5 trên thế giới, đã đẩy mạnh những nỗ lực để thiết kế chip riêng của công ty này vào năm ngoái khi mà Mỹ bắt đầu siết chặt kiểm soát với những công ty công nghệ Trung Quốc kiểu như Huawei.
Việc thiết kế chip riêng có thể giúp công ty giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ cũng như cạnh tranh tốt hơn tại các thị trường nước ngoài nơi mà Huawei đang khó khăn. Tuy nhiên nỗ lực này sẽ không hề rẻ và sẽ mất nhiều năm để mang lại kết quả, theo phân tích từ các chuyên gia ngành.
Trong chiến dịch mở rộng mảng sản xuất chip, Oppo đã cố gắng tuyển một số giám đốc điều hành cao cấp từ một số nhà cung cấp chính cho hãng ví như MediaTek hoặc một số công ty cung cấp chip lớn như UNISOC nhằm tạo ra một đội ngũ chuyên gia lành nghề tại Thượng Hải. Công ty MediaTek của Đài Loan hiện đang là nhà sản xuất chip lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Qualcomm của Mỹ.
Gần đây, Oppo đã tuyển được ông Jeffery Ju, đồng cựu giám đốc điều hành của MediaTek và một cựu giám đốc điều hành công ty điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc, người từng làm vị trí tư vấn cho Oppo từ trước đó. 
Một nhà quản lý mảng phát triển chip thông minh cho điện thoại thông minh thuộc MediaTek cũng sẽ gia nhập đội ngũ chuyên gia phát triển sản phẩm cho Oppo. Oppo thậm chí còn đang cố gắng tuyển người từ Qualcomm và bộ phận sản xuất chip của Huawei.
Việc tuyển chuyên gia công nghệ lâu năm trong ngành với nhiều kinh nghiệm phát triển sản phẩm sẽ có thể giúp cho Oppo đẩy cao được tham vọng sản xuất chip. Một nguồn tin từ vụ việc nhấn mạnh rằng việc phát triển sản xuất chip đồng nghĩa sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền và ngay cả nếu như họ tuyển được một đội ngũ chuyên gia lành nghề, sẽ cần phải mất rất nhiều năm để làm được việc đó.

TRUNG MẾN