Gói hỗ trợ tài chính mới gồm hỗ trợ doanh nghiệp các ngành gặp khó khăn và không thể tiếp tục hoạt động thường xuyên trong thời gian tới do hoàn cảnh đặc thù, với khoản bảo lãnh cho vay 1,13 tỷ USD.
Israel bổ sung gói hỗ trợ thúc đẩy kinh tế trị giá 4 tỷ USD
Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Nguồn: AFP/TTXVN
Chính phủ Israel ngày 24/5 đã phê duyệt thêm gói hỗ trợ tài chính trị giá 14 tỷ NIS, khoảng 4 tỷ USD, do Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Tài chính Israel Katz đề xuất nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, với gói đề xuất mới, tổng ngân sách các gói hỗ trợ tài chính của chính phủ Israel đã lên tới 100 tỷ NIS, khoảng 28 tỷ USD.
Số tiền này nhằm hồi phục hoạt động doanh nghiệp và những dự án mới để tạo việc làm cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp.
Gói hỗ trợ tài chính mới gồm hỗ trợ doanh nghiệp các ngành gặp khó khăn và không thể tiếp tục hoạt động thường xuyên trong thời gian tới do hoàn cảnh đặc thù, với khoản bảo lãnh cho vay lên tới 4 tỷ NIS (1,13 tỷ USD).
Ngân sách dành cho các bộ ban ngành cũng sẽ được bổ sung, đặc biệt nhằm đảm bảo những điều chỉnh cần thiết theo chỉ thị của Bộ Y tế và đầu tư nhiều hơn cho nguồn nhân lực, nhất là là đào tạo và đánh giá chuyên môn.
Ngân hàng Trung ương Israel cùng ngày cũng cho thông báo chi 50 tỷ NIS (khoảng 13,46 tỷ USD) mua trái phiếu chính phủ nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.
Chương trình mua trái phiếu chính phủ là nhằm giảm căng thẳng tín dụng và hỗ trợ hoạt động kinh tế cũng như ổn định tài chính.
Cho đến nay dịch COVID-19 đã khiến hơn 1 triệu người Israel lâm vào cảnh thất nghiệp, con số chưa từng có trong lịch sử nước này.
Hiện 24,1% lực lượng lao động Israel không có việc làm, với hơn 840.000 người đã đăng ký thất nghiệp trong tháng Ba.

Theo VietnamPlus