Huawei cho rằng quyết định cấm cửa của Bộ Tài chính Mỹ là "hạn chế vô cớ" ảnh hưởng đến quyền lợi của tập đoàn này.
Huawei cáo buộc Mỹ “ngăn cấm quyền lợi vô cớ”
Một cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP.
"Ngăn cản Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không khiến Mỹ an toàn hay mạnh hơn, thay vào đó, điều này sẽ chỉ khiến người Mỹ phải dựa nhiều hơn vào những thiết bị thay thế đắt tiền", tập đoàn Huawei cho biết trong một thông báo hôm nay. "Ngoài ra, những hạn chế vô cớ sẽ xâm phạm quyền lợi của Huawei và làm phát sinh những vấn đề pháp lý nghiêm trọng".
Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ. Sắc lệnh này cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia, một động thái nhằm mở đường cho lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với Huawei.
Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Lệnh có hiệu lực trong vài ngày tới và Huawei sẽ cần xin giấy phép từ Washington để mua công nghệ Mỹ.
Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, gặp nhiều khó khăn trong những tháng qua sau khi chính quyền Trump kêu gọi các đồng minh không sử dụng thiết bị của hãng này trong mạng 5G, với lo ngại họ có thể thực hiện hoạt động do thám cho chính phủ Trung Quốc. 
Hồi tháng một, công tố viên Mỹ buộc tội hai đơn vị của Huawei ở Washington âm mưu đánh cắp bí mật thương mại Mỹ và truy tố giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu một loạt tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.
Các biện pháp mạnh tay nhắm vào Huawei của chính quyền Trump được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau khi Washington nâng mức thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đưa ra biện pháp áp thuế trả đũa.

Theo VnExpress