BizLIVE -

Google nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng chi phí thấp tại Đông Nam Á nhằm chuẩn bị nền móng cho nhiều tham vọng phát triển phần cứng của hãng này.

Google ráo riết chuyển sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam
Ảnh: Nikkei
Google đang có những động thái quyết liệt nhằm chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam trong nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng chi phí thấp tại Đông Nam Á nhằm chuẩn bị nền móng cho nhiều tham vọng phát triển phần cứng của hãng này.
Theo thông tin được Nikkei đăng tải, bắt đầu từ mùa hè năm 2019 này, Google đã bắt đầu những công việc cần thiết để chuyển một nhà máy cũ của Nokia ở tỉnh Bắc Ninh thành nhà máy sản xuất điện thoại Pixel, theo 2 người có nguồn tin thân cận với vụ việc. 
Đây cũng chính là tỉnh mà Samsung bắt đầu xây dựng chuỗi cung ứng điện thoại thông minh cách đây 1 thập kỷ, chính vì vậy Google sẽ có điều kiện tiếp cận với lực lượng lao động đã có kinh nghiệm.
Việc Google muốn chuyển sản xuất điện thoại thông minh từ Trung Quốc sang Việt Nam phản ánh cho áp lực kép mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối đầu tại Trung Quốc bao gồm chi phí lao động tại Trung Quốc cao cũng như tác động từ chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. 
Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Internet thế giới này có kế hoạch sẽ chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc, trong đó bao gồm điện thoại Pixel cũng như loa thông minh Google Home, theo nhiều nguồn tin.
Những dây chuyền sản xuất tại Việt Nam sẽ giữ một vị trí quan trọng trong nỗ lực phát triển mảng điện thoại thông minh của Google. Google đang đặt mục tiêu bán khoảng từ 8 triệu cho đến 10 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, gấp đôi so với 1 năm trước, theo nhiều nguồn tin nói với Nikkei. Dù rằng điện thoại thông minh Pixel của Google không mấy có tên tuổi trong ngành, thậm chí không lọt vào được top 10, thị phần của điện thoại này đang tăng nhanh chóng, theo công ty nghiên cứu Counterpoint.
Điện thoại tầm giá trung Pixel được chính thức “trình làng” vào tháng 4/2019 đã giúp Google trở thành công ty có thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ 5 tại Mỹ trong quý 2/2019, giành được thị phần dù rằng toàn ngành điện thoại thông minh tăng trưởng không mấy ấn tượng.
Chiến dịch phát triển phần cứng đầy táo bạo của Google dự kiến sẽ gây ra nhiều sức ép lên các hãng sản xuất điện thoại thông minh tầm giá trung như LG Electronics và Sony, hai hãng này vốn đang chật vật khi mà ngành đối diện với năm suy giảm thứ 2. 
Bằng việc đa dạng hoạt động sản xuất sang Việt Nam, Google đang hy vọng sẽ đảm bảo được sản xuất ổn định của dòng điện thoại Pixel, một thiết bị thử nghiệm và phát triển quan trọng cho hệ điều hành Android mà Google cung cấp. Được lắp đặt trong khoảng 80% điện thoại thông minh của thế giới, Android đang đối diện với thách thức khi mà hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới mới đây đã công bố hệ điều hành của riêng mình. 

TRUNG MẾN