BizLIVE - Giá dầu tương lai tăng trong phiên ngày thứ Hai lên mức cao nhất hơn 5 tuần nhờ triển vọng về một thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ và kế hoạch IPO nghìn tỷ USD của Saudi Aramco chính thức được phê chuẩn.
Giá dầu lên mức cao nhất 5 tuần nhờ loạt thông tin tích cực
Ảnh: MarketWatch
Đóng cửa phiên ngày thứ Hai (4/11), giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 44 cent, tương đương 0,7%, lên mức 62,13 USD/thùng trên thị trường London, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 26/9. Thứ Sáu tuần trước giá dầu Brent đã tăng 3,5%, tuy nhiên tính chung cả tuần giá dầu Brent chỉ tăng 0,1%.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 34 cent, tương đương 0,6%, đạt mức 56,54 USD/thùng trên thị trường New York, mức cao nhất kể từ ngày 25/10, theo dữ liệu của Dow Jones Market. Tuần trước, thúc tuần giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã giảm 0,8%, mặc dù tăng mạnh vào hôm thứ Sáu.
Giá dầu tăng nhờ được hỗ trợ từ các thông tin tích cực như thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký kết trong tháng này cũng như việc Saudi Arabia chính thức thông qua kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda cho biết.
Ngày 3/11, Saudi Aramco cho biết, kế hoạch IPO  của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia. Tập đoàn này dự kiến huy động khoảng 20 - 40 tỷ USD với định giá 1.600 - 1.800 tỷ USD.
Ở một diễn biến khác, hôm Chủ nhật Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang đạt được tiến bộ và có thể sớm được ký kết.
Ngoài ra, báo cáo việc làm mới tại Mỹ tốt hơn mong đợi công bố hôm thứ Sáu cũng là một trong những thông tin thúc đẩy giá dầu tăng.

HOÀNG HÀ