Các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED thừa nhận rằng con đường chính sách phía trước đang khá mờ mịt sau đợt tăng lãi suất tháng 12 năm ngoái.
 
FED sẽ bị buộc phải kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất
Chủ tịch FED Jerome Powell
Trong biên bản công bố ngày 9/1, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của FED cho thấy đợt tăng lãi suất hồi tháng 12 năm ngoái đi kèm với "sự miễn cưỡng" của một số thành viên, những người không thực sự cho rằng cần tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018.
Tuy nhiên, các thành viên FOMC cũng đồng ý về việc tăng lãi suất theo một tiến trình từ từ hơn. Tuy nhiên, con đường phía trước của FED không thực sự rõ ràng dù vài tháng trước, cơ quan này từng cảnh báo sẽ có 4 lần tăng lãi suất trong năm 2019.
FED đã sẵn sàng chờ đợi để nâng lãi suất chuẩn. Trong lần tăng thứ 4 của năm 2018, FED đã nâng lãi suất từ 2,25 lên 2,5%. Đây cũng là lần tăng lãi suất thứ 9 kể từ khi cơ quan này tiến hành bình thường hóa chính sách vào tháng 12/2015.
Sự do dự là điều đã được nhìn thấy trong số các thành viên FOMC. Các quan chức FED cũng đã hạ nhiệt những tuyên bố, từ việc tăng lãi suất 4 lần trong năm 2019 xuống còn 2 lần. Lý do được đưa ra là những quan ngại về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ cũng như những biến động trên thị trường tài chính.
Biên bản cũng ghi nhận một số thành viên của FOMC tin rằng FED nên đánh giá những rủi ro đã trở nên ngày càng rõ rệt hơn trong những tháng gần đây cũng như tác động của chúng đến các hoạt động kinh tế. Ngoài ra, các quan chức này cũng kêu gọi xem xét mức độ ảnh hưởng từ các quyết định của FED với nền kinh tế.
Những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang, triển vọng tăng trưởng toàn cầu yếu và thu nhập doanh nghiệp không bền vững là một trong những yếu tố khiến chứng khoán Mỹ liên tiếp hứng chịu những đợt sụt giảm nghiêm trọng.
Trong phát biểu ngày 4/1 cùng 2 người tiền nhiệm Janet Yellen và Ben Bernanke, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ "kiên nhẫn" khi đưa ra các quyết định. Như những gì phản ánh trong văn bản của ông Powell, các quan chức Mỹ cho rằng nền kinh tế nước này vẫn rất mạnh. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường không cho thấy điều đó.
Sau mỗi lần FED tăng lãi suất, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại lên tiếng chỉ trích cơ quan này và cá nhân Chủ tịch Powell. Thậm chí, một số nguồn tin còn cho rằng ông Trump tìm cách để lật đổ ông Powell tại FED dù đây là người mà chính ông chủ Nhà Trắng đề cử. Tuy nhiên, những tác hại khôn lường từ một động thái tương tự khiến Nhà Trắng nhanh chóng dẹp bỏ kế hoạch này. Theo quy định của luật pháp Mỹ, FED được
Theo quy định của luật pháp Mỹ, FED được đảm bảo sự độc lập với Nhà Trắng trong quá trình hoạt động.

Theo Thời đại