BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vừa có cuộc điện thoại “rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào ngày 28 và 29/6/2019 tại Osaka.

Dow Jones tăng vọt khi Mỹ tuyên bố nối lại đối thoại thương mại với Trung Quốc bên lề G-20
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP
MỹTrung Quốc công bố Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Nhật trong tuần tới để nối lại các cuộc đàm phán về thương mại sau một tháng đình trệ. Thị trường tài chính lập tức phản ứng tích cực.
Trong ngày thứ Ba, trong dòng trạng thái đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vừa có cuộc điện thoại “rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và rằng hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào ngày 28 và 29/6/2019 tại Osaka (Nhật Bản).
Các nhóm làm việc của cả hai bên sẽ khởi động các cuộc đối thoại riêng từ trước khi cuộc họp của hai nhà lãnh đạo bắt đầu, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter. 
Tổng thống Mỹ đã không ngừng đe dọa về việc sẽ tiếp tục tăng thuế nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục không nắm lấy cơ hội đối thoại.
Truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ông sẵn sàng gặp Tổng thống Trump và trao đổi quan điểm. Nhóm chuyên trách vấn đề kinh tế và thương mại sẽ tiếp tục giữ liên lạc về việc bằng cách nào để dàn xếp các khác biệt. Vấn đề còn tranh cãi bao gồm từ việc đánh thuế bao nhiêu cho đến các tranh chấp về bản quyền trí tuệ.
Với diễn biến trên, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh. Ở thời điểm cập nhật khi thị trường gần hết phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 1,5% tương đương khoảng 350 điểm. S&P 500 tăng 1,16% còn Nasdaq tăng 1,7%.
Các cuộc đàm phán về vấn đề thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã đổ vỡ trong tháng trước sau khi phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận trước đó và phía Bắc Kinh khẳng định Mỹ đã yêu cầu quá nhiều. 
Tổng thống Trump đã tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc lên 25% và khẳng định sẽ tiếp tục tăng thuế với khoảng 325 tỷ USD còn lại, như vậy đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ đều sẽ bị tăng thuế, trừ khi Trung Quốc đảo ngược quan điểm của mình.  
Trong ngày thứ Ba, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố với các thượng nghị sỹ Mỹ trong ngày thứ Ba rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ vẫn cứng rắn. 
Điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, ông Lighthizer nói: “Quan hệ kinh tế của chúng tôi với Trung Quốc đã luôn không cân bằng và thiếu công bằng với nông dân, người chăn nuôi và doanh nghiệp Mỹ suốt nhiều thập kỷ”. Không chỉ tăng thuế ở hiện tại, chính quyền có thể sẽ làm thêm nữa nếu một số vấn đề không được giải quyết một cách thỏa đáng.
Tuy nhiên dù nhiều bên đang kỳ vọng vào một bước đột phá trong cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trong cuối tuần qua đã bác bỏ khả năng sẽ có đột phá lớn trong ngắn hạn: “Tôi nghĩ điều tối đa mà chúng ta có thể có được sau G-20 chính là thỏa thuận đồng ý nối lại đối thoại, có thể với quy định và lịch trình mới”.

TRUNG MẾN