BizLIVE - Tình trạng chia rẽ chính trị tại Thái Lan đang trở nên tồi tệ hơn khi mà chỉ còn 1 tháng nữa cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan sẽ chính thức khởi động. 
Đảng thân với Thaksin bị kêu gọi giải tán khi công chúa Thái Lan ngừng tranh cử
Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya - Ảnh:AP
Tình trạng chia rẽ chính trị tại Thái Lan đang trở nên tồi tệ hơn khi mà chỉ còn 1 tháng nữa cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan sẽ chính thức khởi động. Cách đây 5 năm, Thái Lan từng trải qua cuộc đảo chính quân sự. 
Theo Bloomberg, giờ đây tâm điểm của giới quan sát chính trị và công chúng đang tập trung vào số phận của một đảng có liên quan đến cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người từng bị lật đổ. 
Đảng Thái Raksa Chart từng cố gắng để lôi kéo công chúa Ubolratana Rajakanya ra tranh cử Thủ tướng Thái Lan, tuy nhiên nỗ lực này đã thất bại vào ngày 8/2/2019 khi mà em trai của bà, nhà vua Maha Vajiralongkorn công khai phản đối động thái này.
Ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ có cuộc họp trong ngày thứ Hai khi mà xuất hiện ngày một nhiều lời kêu gọi đảng này giải tán, Thái Lan suốt bao nhiêu lâu nay có truyền thống rằng các thành viên của Hoàng gia sẽ không can thiệp vào chính trị. 
Nhiều lời kêu gọi đảng giải tán cho thấy rằng dù đã bị lật đổ từ lâu nhưng ông Thaksin vẫn có nhiều sức ảnh hưởng: Dù ông dành được hàng triệu phiếu ủng hộ của người dân thông qua chương trình phúc lợi ủng hộ, ông lại đối đầu với một số thành viên trong quân đội hoàng gia bởi họ coi Thaksin như mối họa với quyền lực của họ.
Việc giải tán đảng Thai Raksa Chart sẽ có thể khiến cho nhiều người ủng hộ Thaksin tức giận và giúp cho người đứng đầu của chính quyền quân sự, ông Prayuth Chan-Ocha, tiếp tục giữ được chức vụ Thủ tướng sau cuộc bầu cử. Tướng Prayuth Chan-Ocha đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 khiến cho bà Yingluck Shinawatra mất chức, tướng nhiều khả năng đang có được sự ủng hộ của Thượng viện Thái Lan vốn được trợ lực bởi quân đội. 
Giáo sư tại khoa Xã hội học và Nhân học tại đại học Mahidol gần Bangkok, cho biết ông cảm thấy vô cùng lo lắng về tương lai, kết quả các cuộc đối thoại gần đây cho thấy sự phân cực chính trị vẫn tiếp tục kéo dài và bám rễ ngày một sâu sắc hơn trong xã hội Thái Lan.
Từ năm 2001 đến nay, Thaksin và đồng minh của ông đã chiến thắng tại tất cả các cuộc bầu cử tính từ năm 2001, sau đó rồi lại mất chức bởi tòa án hoặc quân đội. Các cuộc biểu tình, nhiều khi có cả bạo động đã không ngừng xảy ra gây bất ổn xã hội.

TRUNG MẾN