BizLIVE -

Báo cáo cho rằng một số nước bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Philippines sẽ có thể chậm hơn trong triển khai mạng 5G bởi doanh nghiệp không muốn tốn thêm tiền cho hệ thống của họ.

A.T.Kearney lo Thái Lan, Việt Nam, Philippines tụt hậu về 5G
Ảnh: Reuters
Thái Lan, Việt Nam và Philippines có thể tụt lại so với một số nước châu Á khác trong việc triển khai mạng di động thế hệ thứ 5, trong khi đó Singapore có thể vươn lên dẫn đầu cuộc đua, theo nhận định được đưa ra trong một báo cáo mới đây được Nikkei đăng tải.
Công ty tư vấn quản lý A.T.Kearney vào cuối tháng 9/2019 đã công bố báo cáo dự báo rằng đến năm 2025 tỷ lệ thâm nhập của mạng 5G sẽ đạt khoảng gần 40% tại tất cả 10 nền kinh tế thuộc nhóm các nước Đông Nam Á. Singapore sẽ vượt trội so với các nước khác, tỷ lệ thâm nhập của mạng 5G ước gần 60%. 
Báo cáo cho rằng một số nước bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Philippines sẽ có thể chậm hơn trong triển khai mạng 5G bởi doanh nghiệp không muốn tốn thêm tiền cho hệ thống của họ. Theo kịch bản này, người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ ngại ngần chi thêm tiền bởi họ không nhận thấy được có thêm lợi ích gì nhiều từ 5G so với 3G hay 4G. Các nhà mạng sẽ ứng phó bằng cách tập trung vào thu hồi tiền đầu tư từ mạng hiện tại, vì vậy hạn chế sự phát triển của 5G.
Báo cáo cảnh báo rằng trong tình huống đó, 5G sẽ khó trở nên đột phá.
Singapore dự kiến sẽ triển khai mạng 5G từ năm 2020, trong khi đó Malaysia cũng đang tính triển khai 5G vào năm sau. Các nhà mạng tại Việt Nam và Campuchia đang làm việc với bên cung cấp thiết bị để triển khai hạ tầng mạng cần thiết, 5G sẽ có thể mang đến tốc độ mạng cao gấp 50 lần so với mạng 4G hiện tại. 
Tác giả chính của báo cáo từ A.T Kearney, ông Nikolai Dobberstein, khẳng định rằng các nhà quản lý giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của mạng viễn thông di động thế hệ kế tiếp. Ông chỉ ra giới chức sẽ cần đảm bảo về sự thuận lợi chính sách, củng cố hạ tầng cũng như năng lực đảm bảo an ninh mạng.
Ông nhấn mạnh: “Tiềm năng triển khai mạng 5G tại ASEAN rất lớn. Tuy nhiên để tiềm năng có thể thực sự thành sự thật, khu vực này sẽ cần phải vượt qua nhiều thách thức lớn”,
Các chuyên gia tin rằng chênh lệch về chất lượng hạ tầng mạng tại nhiều nước Đông Nam Á sẽ dẫn đến kết quả triển khai khác nhau. Một báo cáo khác của Viện quản lý phát triển quốc tế đã nhấn mạnh đến chênh lệch về hạ tầng giữa Singapore và nhóm nước còn lại trong ASEAN.
Theo đó, hạ tầng mạng tại Singapore chỉ sau Mỹ trong khi đó nhiều nước thành viên ASEAN khác như Thái Lan đứng thứ 40, Philippines đứng thứ 55, Indonesia ở vị trí 56. Xếp hạng trên được tính toán dựa trên khả năng của nền kinh tế để phát triển công nghệ số và chuẩn bị cho những bước phát triển mới.

TRUNG MẾN