BizLIVE -

Một nữ cử tri tại sự kiện vận động tranh cử ở New Hampshire nói: “Ông Yang có thể hàn gắn nền kinh tế vốn đang bị chia rẽ của chúng ta”.

Andrew Yang đã trở thành ứng viên gốc Á đầu tiên tranh cử Tổng thống Mỹ như thế nào?
Ông Andrew Yang - Ảnh: AP
Ứng viên tranh cử Tổng thống Andrew Yang hiện đang thể hiện được nhiều cá tính khác biệt so với các ứng viên khác. Vốn bao lâu nay được coi như ứng cử viên nặng ký, ông có thừa năng lực và nhiều khả năng dễ trở thành một ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, đạt đủ các điều kiện của đảng để được gây quỹ và vận động tranh cử.
Trước đây, các ngưỡng kể trên được đưa ra nhằm cản trở nhiều ứng viên tranh cử như ông Yang để cử tri có thể tập trung nhiều hơn vào các ứng viên chủ chốt như thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders.
Ông Yang đã khiến cho nhiều chính trị gia ngạc nhiên bởi ông huy động được 10 triệu USD trong quý 3/2019, mức tăng 257% so với quý trước đó. Kết quả khảo sát tại bang New Hamsphire cho thấy ông Yang đã chiến thắng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang này với tỷ lệ ủng hộ 54% với 46%.
Ông Yang là con trai trong một gia đình nhập cư Đài Loan, ông cũng là ứng viên gốc Đông Á đầu tiên trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Thế nhưng việc trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ không phải điều ngạc nhiên duy nhất, doanh nhân 44 tuổi này cũng rất được lòng rất nhiều chuyên gia ngành công nghệ phố Wall cũng như nghị sỹ Đảng Cộng hòa.
Ông Yang hay nói rằng ông phù hợp nhất để có thể đấu với Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi ông tập trung vào những vấn đề từng giúp Tổng thống Trump chiến thắng trước đây. Và ông tự hào về việc ông yêu môn toán và giỏi toán.
Thông điệp chính trị của ông Yang tập trung vào thu nhập cố định, ông Yang gọi đó là Freedom Dividen. Theo đề xuất, mỗi người Mỹ trưởng thành sẽ có thu nhập hơn 1.000USD/tháng, tiền cho việc chi trả này sẽ đến từ thuế giá trị gia tăng đánh vào những công ty hưởng lợi từ hoạt động tự động hóa.
Một nữ cử tri tại sự kiện vận động tranh cử ở New Hampshire nói: “Ông Yang có thể hàn gắn nền kinh tế vốn đang bị chia rẽ của chúng ta. Ông ấy có nhiều giải pháp thực tế để giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập, thay đổi khí hậu và nhiều khiếm khuyết còn lại trong hệ thống chính trị Mỹ”.
Bang New Hampshire cùng với bang Iowa, Nevada cũng như South Carolina dẫn đầu các bang của Mỹ trong việc lựa chọn ứng viên Đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Thành công của ứng viên tại các bang này sẽ vô cùng quan trọng để quyết định đường hướng tranh cử của ứng viên sau này.
Thông tin ông Andrew Yang ra tranh cử Tổng thống Mỹ không khỏi khiến cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Mỹ cảm thấy vui mừng, một cử tri nói: “Tôi Andrew Yang là một doanh nhân trẻ, thành công và có nhiều ý tưởng mới. Ông có thể thiếu kinh nghiệm về chính sách ngoại giao, thế nhưng chẳng có ai hoàn hảo. Về việc này ông có thể thuê chuyên gia”.
Ông Yang đặc biệt nổi tiếng trong cộng đồng người nhập cư gốc Á, ông lớn lên trong một gia đình nhập cư Đài Loan.
CEO của Tesla, ông Elon Musk, ủng hộ nhiệt tình ông Yang. Ông Musk không chỉ ủng hộ ứng viên tranh cử Tổng thống này mà còn nhấn mạnh rằng việc có thu nhập cơ bản thực sự cần thiết.
Ông Yang được lòng cộng đồng người Á tại Mỹ bởi ông trở thành người đầu tiên nói lên tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của cộng đồng. Anh June Fu, nhân viên marketing 25 tuổi tại một doanh nghiệp nói: “California có rất nhiều người châu Á, đặc biệt tại thung lung Silicon. Rất nhiều người nhập cư châu Á thế hệ thứ nhất tại đây cảm thấy họ không có ai nói lên nguyện vọng và bảo vệ quyền lợi cho nó, ông Yang có thể làm được điều đó và đại diện cho họ”.
Anh Fu nói thêm: “Tôi nghĩ rằng một số chính sách của ông Yang rất thân thiện với người nhập cư, điều này rất quan trọng với thủ phủ ngành công nghệ Mỹ bởi rất nhiều người đang làm việc tại đây đều nhập cư từ nước khác. Ý tưởng về thu nhập cơ bản cũng rất hấp dẫn”.
Được sinh ra tại New York, ông Yang theo học ngành kinh tế và khoa học chính trị tại đại học Brown đồng thời nhận bằng luật từ đại học Columbia. Sau khi trở thành luật sư doanh nghiệp, ông làm việc cho một công ty khởi nghiệp, sau đó trở thành giám đốc điều hành ở tuổi 30. Công ty này bị bán lại, ông sáng lập ra Venture for America, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ cho các doanh nhân. Ông được gọi tên “người đi đầu về đổi mới” vào năm 2012, đại sứ doanh nhân toàn cầu năm 2015 bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó.
Ông Yang đã bắt đầu quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2017 và nhận được sự quan tâm của người Mỹ từ tháng 2/2019. 

TRUNG MẾN