BizLIVE - Đó là trả lời của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ đề xuất áp thuế tới hơn 400% với sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam có sử dụng vật liệu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Từ việc Mỹ áp thuế cao với thép: “Việt Nam sẽ ngăn chặn hành vi gian lận xuất xứ”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao chiều ngày 4/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin đến báo chí về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra phán quyết hôm 3/7 đề nghị Hải quan Mỹ thu thuế hơn 400% với thép nhập khẩu từ Việt nam có sử dụng vật liệu từ Đài Loan và Hàn Quốc.
Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với Hoa Kỳ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, phù hợp với các quy định pháp luật và hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ".
Trước đó ngày 3/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra phán quyết sơ bộ rằng một số loại thép sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan đã được chuyển đến Việt Nam gia công rồi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép chống gỉ và thép cán nguội để né thuế. Cơ quan này đề nghị Hải quan Mỹ thu thuế lên tới 456,23% với thép nhập khẩu từ Việt Nam có sử dụng vật liệu từ hai nơi này.
Theo DOC, việc sản xuất thép CR, CORE từ thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với Đài Loan và Hàn Quốc.
Căn cứ kết luận sơ bộ, DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với sản phẩm thép CR và thép CORE nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu, mức ký quỹ sẽ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan.
Tuy nhiên, đây là vụ việc điều tra xác định hành vi lẩn tránh thuế với nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan; trong trường hợp thép CR, CORE được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.
Trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam để hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ về quá trình sản xuất tại Việt Nam, mức độ giá trị gia tăng của sản phẩm...
Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác.

HẠ AN