BizLIVE - Bộ Nông nghiệp cho hay, sắp tới, mỗi lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU đều phải chứng minh nguồn gốc và sẽ đi kèm với một giấy phép FLEGT.
Từ 1/6: Xuất khẩu gỗ sang EU phải đi kèm giấy phép FLEGT
Ảnh minh họa.
Sáng 8/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội đã đồng tổ chức họp báo công bố kết thúc quá trình phê chuẩn và phê duyệt Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (viết tắt là Hiệp định VPA/FLEGT).
Theo đó, Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2019 với tinh thần chính là đảm bảo tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ khi vào thị trường EU. Hiệp định VPA/FLEGT được thực thi là dấu mốc khởi đầu việc Việt Nam và EU cùng cam kết hợp tác để giải quyết tình trạng khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.
Để thực hiện hiệp định này, Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam có nguồn gốc hợp pháp. “Điều này có nghĩa là gỗ khai thác bất hợp pháp và các doanh nghiệp mua bán gỗ khai thác bất hợp pháp sẽ không được tham gia chuỗi cung ứng theo quy định của hệ thống gỗ hợp pháp Việt Nam”- đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cho biết.
Các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT phối hợp với quy định tại Luật Lâm nghiệp năm 2017, theo đó nghiêm cấm việc nhập khẩu, xuất khẩu, khai thác, chế biến và thương mại gỗ bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.
Hiệp định được triển khai đầy đủ khi cơ chế cấp phép FLEGT bắt đầu hoạt động. Khi đó, mỗi lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ đi kèm với giấy phép FLEGT. Cơ chế cấp phép FLEGT sẽ đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu của Quy chế gỗ của EU - quy chế được xây dựng nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu gỗ bất hợp pháp vào thị trường EU.
Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian tới, mỗi lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ đi kèm với một giấy phép FLEGT.
Cho đến khi bắt đầu cấp phép FLEGT, gỗ và sản phẩm gỗ được  từ Việt Nam sẽ tiếp tục phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc theo quy định của Quy chế gỗ của EU nhằm đảm bảo loại trừ rủi ro nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ bất hợp pháp vào thị trường EU. Mặt khác, EU sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho gỗ và sản phẩm gỗ có giấy phép FLEGT tại thị trường EU.

HẠ AN