Từ ngày 15/9/2018, UBND TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chính thức nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương vào Chợ nông sản Đà Lạt.
Nông sản trung quốc “đội lốt” thương hiệu Đà Lạt: Kiên quyết xử lý trên diện rộng
Hiện còn hơn 120 tấn khoai tây Trung Quốc “đội lốt” khoai Đà Lạt tồn đọng tại các quầy, kho chợ Nông sản Đà Lạt.
Đây là biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn hành vi giả danh, “đội lốt” nông sản Đà Lạt để nâng giá, trục lợi của tư thương. Lệnh cấm này khiến nhiều tiểu thương gặp khó khăn, nhưng nếu không triển khai triệt để, trên diện rộng toàn tỉnh, thì hành vi buôn gian bán lận vẫn tồn tại.
Nhập “vô tội vạ” nông sản Trung Quốc
Để giảm thiểu tình trạng nông sản Trung Quốc “đội lốt” thương hiệu Đà Lạt, UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ban hành nội quy riêng phù hợp với đặc thù của chợ nông sản Đà Lạt, với mục tiêu bảo vệ thương hiệu “Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Sau khi lệnh cấm có hiệu lực, ngay trong ngày 15/9, các cơ quan chức năng TP. Đà Lạt đã tiến hành kiểm tra và thống kê số lượng khoai tây Trung Quốc còn tồn kho tại 12 quầy trong chợ nông sản Đà Lạt gần 300 tấn, có tiểu thương tồn kho đến gần 70 tấn.
Các tiểu thương kinh doanh tại chợ Nông sản Đà Lạt đưa ra nhiều lý do như: Không có bạn hàng đặt mua, không có kho bãi để lưu trữ bên ngoài, thời gian thực hiện gấp nên họ xin lùi thời gian áp dụng quy định trên. Tuy nhiên, UBND TP. Đà Lạt chỉ đạo kiên quyết thực hiện theo quy định, không có trường hợp ngoại lệ. Những tiểu thương không chấp hành, sẽ tổ chức cưỡng chế chuyển số khoai tây tồn kho ra khỏi chợ nông sản Đà Lạt.
Ông Đặng Mậu Nhi, Phó Trưởng ban Quản lý chợ nông sản Đà Lạt cho biết, tính đến chiều ngày 16/9 còn 6 hộ tiểu thương, tồn đọng hơn 120 tấn khoai tây Trung Quốc tại các quầy, kho của họ ở chợ nông sản Đà Lạt. Tất cả đều kiến nghị, xin để lại tại chợ ít hôm để họ bán hết, vì họ không tìm ra kho ở nơi khác để di dời số khoai tây này.
Theo ông Nhi, thành phố làm quyết liệt bộ nội quy đối với chợ là rất phù hợp với thực trạng hiện nay để bảo vệ thương hiệu nông sản Đà Lạt. Ban quản lý chợ cũng phối hợp để thực hiện giám sát và đơn vị đã lắp đặt 4 camera theo dõi tại chợ. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ túc trực tại cổng, khi xe nhập hàng vào chợ phải xuất trình được giấy tờ liên quan, cung cấp địa chỉ nơi bán hàng, tên người cung cấp cùng số điện thoại để đơn vị xác minh, nếu đúng với quy định thì mới cho hàng vào chợ.
Việc cấm vận chuyển, đưa hàng hóa “lạ” vào chợ nông sản Đà Lạt khiến nhiều tiểu thương kinh doanh bất bình tạo luồng ý kiến trái chiều. Bà Nguyễn Thị Vân (chủ quầy số 38, chợ nông sản Đà Lạt) cho biết, quyết định của UBND TP. Đà Lạt nghiêm cấm nhập khẩu các mặt hành nông sản ngoài địa phương Đà Lạt nói chung và mặt hàng khoai tây Trung Quốc nói riêng bà và các tiểu thương trong chợ đều tuân thủ nhưng số lượng khoai tây tồn kho rất khó khăn để chuyển đi trong thời gian ngắn.
Kiên quyết xử lý
Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Đức Cứ - Phó trưởng phòng Kinh tế Đà Lạt cho biết, hệ thống nội quy của chợ nông sản đã có và thực hiện từ năm 2015. Tuy nhiên, thời gian gần đây trước tình trạng tràn lan các loại hàng giả danh nông sản địa phương được nhập và sơ chế tại chợ nên UBND TP. Đà Lạt cương quyết thực hiện.
Vị lãnh đạo này lý giải: Vấn đề này buộc phải làm và cương quyết, nếu không cho các tiểu thương lưu trữ các loại nông sản ngoài tỉnh vào chợ nông sản thì họ sẽ phải mang về gia đình hoặc kho riêng. Thời điểm này, có nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ cấm ở chợ nông sản Đà Lạt mà không thực hiện ở các địa phương khác thì sẽ không triệt để và ngăn chặn được.
Trong khi đó, ông Bùi Thế - Phó giám đốc Sở Công Thương Lâm Đồng cho biết, tại các huyện khác trong tỉnh thì Sở sẽ phối hợp với các ban ngành để thành lập đoàn liên ngành thường xuyên trinh sát về tình trạng quá khổ quá tải, hóa đơn… để kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Hiện, tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện đề án nhận diện thương hiệu khoai tây Đà Lạt, theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ khoảng 1 tỉ đồng để in ấn hàng ngàn bao bì hỗ trợ các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ khoai tây Đà Lạt. 

Theo Lao Động