Hàng trăm mặt hàng nhập lậu đủ chủng loại "rầm rập" tuồn vào Việt Nam dịp cận Tết Nguyên đán, bất chấp nỗ lực của các lực lượng chức năng. 
Hàng lậu “rồng rắn” vượt biên
Lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra xử lý hàng lậu cuối năm.

Điểm nóng hàng lậu

Tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là các huyện biên giới có nhiều cửa khẩu được xem là điểm nóng với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp. 

Dịp cận Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn lại “gồng mình” đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu nhưng lượng lớn hàng hóa nhập lậu vẫn âm thầm vượt qua biên giới tuồn sâu vào nội địa.

QLTT tăng cường kiểm tra xử lý hàng lậu cuối năm.
QLTT tăng cường kiểm tra xử lý hàng lậu cuối năm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trường - lãnh đạo Cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, tính từ tháng 10/2018, số lượng các vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm... tăng cao bất thường. Các đội quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra, xử lý 1.255 vụ, thu về hơn 13,5 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. 

Chỉ tính riêng đầu tháng 12/2018 đến hết ngày 10/1/2019, lực lượng QLTT đã kiểm tra xử lý 434 vụ, xử phạt hơn 6,3 tỷ đồng, bằng 46,8% so với kỳ phát động đợt cao điểm từ tháng 10 đến nay. 

Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là đồ gia dụng như máy móc, thiết bị điện, thực phẩm, mỹ phẩm, đồ may mặc, đồ chơi trẻ em, sản phẩm gia súc,... trong đó có một số loại hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Hoạt động gian lận thương mại tại khu vực biên giới chủ yếu là lợi dụng quy trình, thủ tục hải quan để báo sai về số lượng, chủng loại, mã số, xuất xứ hàng hóa. Trong khu vực nội địa, gian lận thương mại về kinh doanh qua thương mại điện tử, gian lận trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ; chất lượng, số lượng hàng hóa.

Thủ đoạn tinh vi

Cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời điểm cuối năm 2018 có nhiều diễn biến phức tạp. Thủ đoạn, hành vi, hoạt động của các đối tượng chủ yếu vẫn là lợi dụng đêm tối, giờ giao ca để mang vác hàng hóa theo các đường mòn biên giới. 

Các hoạt động này chủ yếu diễn ra tại các khu vực gốc Nhãn, Gốc Bưởi, Khe Bà Lan, Thác Ném, đường đồi 386 (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng), khu vực Đồi Cao, Nà Han, Rọ Bon (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng) và khu vực đường mòn dốc 05, 06, Thác Nước (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc), một số đường mòn trên địa bàn các xã Yên Khoái, xã Tú Mịch, xã Tam Gia huyện Lộc Bình.

Số lượng phương tiện lưu thông tại đây lên tới 4000 xe mỗi ngày.
Số lượng phương tiện lưu thông tại đây lên tới 4.000 xe mỗi ngày.

Lợi dụng đêm tối, các đầu nậu huy động hàng chục cửu vạn vận chuyển hàng hóa lậu từ các kho hàng giáp biên tuồn qua biên giới, vận chuyển xuống các dãy nhà kho dọc tuyến giao thông chính của thị trấn Đồng Đăng và xã Tân Mỹ, xã Tân Thanh để tập kết.

Ngay sau đó, các đối tượng này sẽ sử dụng xe máy để chở hàng về thành phố Lạng Sơn. Hàng hóa sau khi qua biên giới được xếp lên các xe tải, xe khách 16 chỗ, vận chuyển về phía sau, tiêu thụ theo các tuyến Quốc lộ 1A, 1B.

Lãnh đạo Tổng Cục QLTT cho biết, khi hàng lậu đã "vượt biên trót lọt" và đến các đại lý, cửa hàng để phân phối cho người tiêu dùng thì QLTT có kiểm tra, xử lý cũng chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa".  

Theo Lao Động