BizLIVE - Các nước sản xuất dầu lớn đạt thỏa thuận sơ bộ tiếp tục cắt giảm nguồn cung, nhưng hoạt động khai thác ở Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng, gây áp lực lên giá dầu. 
Giá dầu tăng mạnh do Arab Saudi và Nga bắt tay giảm nguồn cung đến hết 2017
Ảnh minh họa.
Giá dầu kết phiên thứ Hai (15/5) ở đỉnh 2 tuần sau khi Bộ trưởng Năng lượng của Arab Saudi và Nga ra một tuyên bố chung hậu thuẫn việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn của của OPEC thêm 9 tháng.
Thỏa thuận này sẽ giới hạn nguồn cung dầu ở mức hiện tại đến hết quý I/2018 nếu các nước thành viên khác của OPEC đạt đồng thuận trong phiên họp ngày 25/5 tới.
Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng Sáu tăng 1,01 USD, tương đương 2,1%, lên 48,85 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 28/4.
Biểu đồ: Finviz 
Tuy vậy, giá dầu thô Mỹ vẫn không giữ được mức cao trong phiên trên 49 USD/thùng sau khi Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ra báo cáo dự báo sản lượng dầu đá phiến ở nước này sẽ còn tăng.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 98 cent, tương đương 1,9% lên mức 51,82 USD/thùng.
  Biểu đồ: Finviz
Theo Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, có vẻ như hai nước có ảnh hưởng đến thị trường dầu là Arab Saudi và Nga thực sự cam kết muốn giảm dư cung. Nga là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trong khi Arab Saudi là nước xuất khẩu dầu lớn nhất.
Tại một cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid Al-Falih cho biết thỏa thuận cắt giảm nguồn cung cần được gia hạn, có thể là đến cuối quý I năm sau, do tồn kho trên thị trường vẫn chưa về mức như mong muốn.
Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, qua tham vấn, các bên đều cam kết và “không có lý do gì khiến nước nào đó rút lui khỏi thỏa thuận”.
“Với sự hậu thuẫn của Nga, các nước sẽ đạt được một thỏa thuận”, Razaqzada nhận định. “Thị trường rất mong đợi điều này, thể hiện qua việc giá dầu bật tăng mạnh”.
Chuyên gia này cho rằng giá dầu sẽ đi lên trong vòng 10 ngày tới và sẽ tăng mạnh nếu các nước gia hạn thỏa thuận vào ngày 25/5.
Tuy vậy, giới phân tích cho rằng thị trường vẫn bị ảnh hưởng bởi sản lượng dầu thô ngày một tăng ở Mỹ.
EIA hôm thứ Hai dự báo sản lượng của 7 công ty dầu đá phiến lớn sẽ tăng thêm 122.000 thùng/ngày lên mức 5,4 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu so với tháng trước.
Trong khi đó, số liệu của Baker Hughes cho biết số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ đã tăng tuần thứ 17 liên tiếp.

MINH TUẤN