Được bàn giao nhà nhiều năm nay, tuy nhiên tình trạng không điện, không nước, không Internet... đang khiến các hộ dân tại khu đất dịch vụ phường Vạn Phúc (Hà Đông - Hà Nội) gần như bị cô lập. 
Vạn Phúc: Khu dân cư không điện, không nước nhiều năm giữa lòng Hà Nội
Nhiều đường điện do người dân đấu nối tạm bợ đang tiềm ẩn nguy cơ đối với chính người dân nơi đây. Ảnh: Phan Anh

Dân tắm một lần/tuần vì... không có nước

Không được cấp điện và nước sinh hoạt trong suốt nhiều năm, nhiều hộ tại Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) phải đi "vay" điện và sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh.

Theo ghi nhận, hạ tầng khu đất dịch vụ phường Vạn Phúc còn nhếch nhác, chưa hoàn thiện. Hệ thống cống ngầm dang dở, nắp cống mở nguy hiểm ngay giữa đường.

Một người dân sống tại khu đất dịch vụ Vạn Phúc nói: “Nhiều hộ dân đã sống ở đây 4 năm mà vẫn chưa có nước, điện sinh hoạt. Chúng tôi đã gửi nhiều đơn thư phản ánh về hạ tầng chưa có lên các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết.

Biết là nguy hiểm nhưng chúng tôi đang đi nối "nhờ" đường điện ở nơi khác. Điện đó rất yếu nên hay hỏng hóc máy móc, đồ điện. Mà không chỉ điện nước, đường xá, môi trường, Internet ở đây cũng chưa có gì".

Nói về nước, bà Tuyết (đại diện dân cư) ngán ngẩm: “Tôi chuyển về đây sống được hơn 2 năm. Mỗi nhà ở đây phải tự đào giếng, nhưng không phải nhà ai đào cũng có nước.

Cách đây mấy chục mét là một nghĩa trang lớn. Nước giếng bơm lên, quan sát bằng mắt thường chúng tôi thấy có váng, phải lọc nhưng cũng chỉ để dùng vệ sinh, còn nước ăn uống, nấu nướng phải mua nước bình bên ngoài".

Mỗi gia đình đều xây hoặc mua bể lọc đặt trong nhà vì lo nguồn nước không đảm bảo.
Mỗi gia đình đều xây hoặc mua bể lọc đặt trong nhà vì lo nguồn nước không đảm bảo. Ảnh: Phan Anh
Không khó để bắt gặp hình ảnh máy bơm, ống dẫn nước, bể lọc... giăng như “ma trận” tại khu đất dịch vụ phường Vạn Phúc.
Không khó để bắt gặp hình ảnh máy bơm, dây điện, ống dẫn nước, bể lọc... giăng như “ma trận” tại khu đất dịch vụ phường Vạn Phúc. Ảnh: Phan Anh

"Sự thật là chúng tôi thường xuyên phải gom quần áo mang đi giặt nhờ. Tắm cũng phải hạn chế, một tuần chỉ tắm một lần đúng nghĩa, chủ yếu là rửa ráy thôi.

Ở đây cực chẳng đã, biết là ảnh hưởng đến sức khỏe rồi nhưng cũng phải chịu, mấy đứa trẻ dùng nước bẩn nên thường nổi mẩn ngứa hết”, bà Tuyết nói thêm.

Liên tục lùi hẹn

Trao đổi với PV, cư dân tại đây cho biết: “Đã gần một năm nay tôi cùng mọi người, gửi đơn thư các nơi, các cấp chính quyền nhưng họ chỉ hứa mà không thực hiện”.

Theo bà Tuyết - đại diện cư dân, từ tháng 8/2018, các hộ dân sinh sống tại đây bắt đầu tập hợp, viết đơn kiến nghị gửi lên cấp chính quyền quận Hà Đông thì sau hơn một tháng nhận được văn bản trả lời.

Ngày 26/11/2018, Ban Quản lý Dự án Đầu Tư và Xây dựng Hà Đông trả lời bằng văn bản rằng sẽ sớm hoàn thành các hạng mục của dự án, trong đó có hạng mục cấp điện, cấp nước, dự kiến xong trước ngày 15.1.2019.

Cam kết cấp điện, cấp nước, dự kiến xong trước ngày 15.1.2019. Tuy nhiên đến nay, người dân tại khu đất dịch vụ Vạn Phúc, Hà Đông vẫn chưa hề được cấp điện, cấp nước.
Cam kết cấp điện, cấp nước, dự kiến xong trước ngày 15/1/2019. Tuy nhiên đến nay, người dân tại khu đất dịch vụ Vạn Phúc, Hà Đông vẫn chưa hề được cấp điện, cấp nước. Ảnh: Phan Anh

Cũng theo bà Tuyết, việc thi công được tiến hành không được quyết liệt, nhiều lần bà gọi điện cho các cấp chính quyền nhưng chỉ nhận được lời “hứa mồm”.

“Không biết lời hứa của cán bộ thế nào mà nhiều lần rồi vẫn chưa thấy điện nước đâu. Gần đây nhất là hẹn trong tháng 4, còn bây giờ thì không còn nghe điện nữa”, bà Tuyết chia sẻ.

Theo Lãnh đạo Đảng ủy phường Vạn Phúc cho biết: “Về kế hoạch cấp điện nước cho người dân ở khu đất dịch vụ Vạn Phúc còn phụ thuộc vào phía chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án”.

Theo Lao Động