BizLIVE - Theo khảo sát của HĐND tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm tháng 2/2020, chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án.
Dự án Khu văn phòng và khách sạn Sao Mai “đắp chiếu” 15 năm
Ảnh minh họa.
Dự án Khu văn phòng và khách sạn Sao Mai có diện tích khu đất nghiên cứu lập dự án 5.674 m2, nằm trên đường Bãi Cháy, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Du lịch 108 làm chủ đầu tư. 
Theo quy hoạch đã được duyệt, trên khu đất 2.154m2 xây dựng công trình này, chủ đầu tư dự kiến xây dựng một tòa nhà cao 19 tầng nổi và 1 tầng hầm.
Dự án này sau khi được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất vào năm 2003, đến năm 2015, chủ đầu tư đã tiến hành triển khai thi công dự án. Tuy nhiên, việc thi công không đúng giấy phép xây dựng được cấp đã gây ra sạt lở đất đá tại tổ 3, khu 5A, phường Bãi Cháy (TP.Hạ Long), nên chính quyền thành phố đã yêu cầu tạm dừng thi công. Sau đó dự án bị dừng lại không rõ lý do.
Theo báo cáo, thời gian qua, để thúc tiến độ triển khai dự án này, UBND tỉnh đã có chỉ đạo chủ đầu tư phải hàn thành công tác đầu tư dự án vào năm 2018, đầu tư xây dựng từ quý I/2019 – quý IV/2020 hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng. 
Tuy nhiên, theo khảo sát của Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm tháng 2/2020, chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án; trong khi đó, các cơ quan quản lý chưa có kiểm tra, xử lý đối với dự án.
Liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành kết luận của HĐND tỉnh tại buổi khảo sát, làm việc với TP.Hạ Long liên quan đến lĩnh vực kinh tế- ngân sách và tình hình thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh.
Tại văn bản vừa ban hành, HĐND tỉnh Quảng Ninh đề nghị TP.Hạ Long chủ động rà soát, cập nhật các chỉ đạo gia hạn tiến độ để cập nhật đầy đủ trên phần mềm theo dõi dự án chung của tỉnh đảm bảo thông tin cập nhật.
Phân tích rõ các dự án chậm theo từng năm để có kế hoạch xử lý cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra tiến độ dự án trên địa bàn.
Thống kê các dự án chậm tiến độ đã có quyết định thu hồi nhưng chưa bàn giao tại thực địa và chưa xác định giá trị tài sản còn lại để đề xuất bàn giao sớm cho địa phương quản lý.
Đối với dự án Khu văn phòng và khách sạn Sao Mai tại phường Bãi Cháy, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án được giao đất từ năm 2003, đã có gia hạn tiến độ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. 
“Đề nghị TP.Hạ Long cùng các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý các dự án chậm tiến độ do lỗi chủ quản của nhà đầu tư và các dự án không thực hiện tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh, có đề xuất cụ thể để quản lý quỹ đất hiệu quả, cương quyết thu hồi theo đúng quy định của pháp luật”, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu.

VÂN PHONG