Chung cư số 143, ngõ 85 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội tự ý xây dựng sai thiết kế, vượt tầng, đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.
Chung cư 143 Hạ Đình: Xây dựng sai thiết kế, chủ đầu tư “bơ” kết luận thanh tra?
Dự án chung cư 143 Hạ Đình – Thanh Xuân.

Vừa qua, Đoàn Thanh tra liên ngành của Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại 50 dự án chung cư trên địa bàn thành phố và có báo cáo về thực hiện thanh tra, phổ biến là: xây dựng vượt số tầng, thông tầng, vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC). Điển hình cho các sai phạm này có dự án chung cư 143 Hạ Đình – Thanh Xuân.

Theo kết luận thanh tra, Chung cư số 143, ngõ 85 Hạ Đình (quận Thanh Xuân) do Tổng công ty tài nguyên và môi trường Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư 135 làm chủ đầu tư đã tự ý xây tăng hàng chục căn hộ, xây dựng 4 căn hộ thông tầng 20 lên 21, xây dựng tầng 22 không có trong giấy phép xây dựng. Dự án này còn đưa vào sử dụng khi chưa được phê duyệt nghiệm thu PCCC. 

Theo quan sát của PV, Tại các tầng xây dựng sai phép vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang, đang thi công dở dang. Tại tầng 20, 21 có 4 căn hộ thông tầng hiện nay đã khóa kín cửa bên ngoài. Tòa nhà có 4 thang máy, tuy nhiên chỉ có một thang máy duy nhất lên được tầng thứ 22 sai phạm.

Xây dựng 4 căn hộ thông tầng 20 lên 21, xây dựng tầng 22 không có trong giấy phép xây dựng.
Xây dựng 4 căn hộ thông tầng 20 lên 21, xây dựng tầng 22 không có trong giấy phép xây dựng.
Chủ đầu tư đã tự ý xây tăng hàng chục căn hộ.
Chủ đầu tư đã tự ý xây tăng hàng chục căn hộ.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Long, Chánh văn phòng Tổng công ty tài nguyên và môi trường Việt Nam cho biết: Dự án 143 Hạ Đình do 2 công ty hợp tác liên doanh, Tổng công ty tài nguyên và môi trường Việt Nam góp đất xây dựng tòa nhà, Công ty cổ phần đầu tư 135 là chủ đầu tư xây dựng công trình, sau khi hoàn thiện chủ đầu tư công ty 135 trả lại cho chúng tôi 4 sàn từ tầng 2 đến tầng 5 theo thỏa thuận.

Ông Long cho biết Công ty Tài nguyên và Môi trường đóng nghĩa vụ thuế đầy đủ, còn về chủ đầu tư nợ thuế hay xây dựng sai phép ông không nắm được. Đồng thời ông cũng thừa nhận, việc PCCC chưa nghiệm thu tại tòa nhà là có. Hiện đang hoàn tất thủ tục để xin nghiệm nghiệm thu PCCC.

Chung cư 143 Hạ Đình: Xây dựng sai thiết kế, chủ đầu tư
Dự án này còn đưa vào sử dụng khi chưa được phê duyệt nghiệm thu PCCC.
Dự án này còn đưa vào sử dụng khi chưa được phê duyệt nghiệm thu PCCC.

PV tiếp tục liên hệ với lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư 135 nhưng không nhận được câu trả lời. Một vị lãnh đạo công ty này cho biết “Không có gì để nói cả”. 

Theo tìm hiểu, dự án chung cư 143 Hạ Đình được xây dựng trên mảnh đất có  diện tích  3,325 m2 với diện tích sàn 1 tầng là 1.045 m2. Bao gồm: 21 tầng nối, 1 tầng hầm và 2 tầng kỹ thuật.

Đây không phải lần đầu tiên các cơ quan chức năng vạch ra sai phạm tại dự án 143 Hạ Đình, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chây ì bất chấp kết luận thanh tra. Ảnh hưởng đến an toàn của cư dân đang sinh sống tại đây.

Theo Pháp Luật Plus