BizLIVE - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, việc hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng là đúng quy định, song quy mô số vốn này là bất thường.
Quy mô vốn của doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng là bất thường
Trụ sở CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco) tại địa chỉ số 10, ngõ 234 thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. Ảnh: Thanh Hà/BizLIVE
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 diễn ra chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc một doanh nghiệp có vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, việc hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD) theo pháp luật là hoàn toàn đúng, trên cơ sở xét duyệt hồ sơ thì không có lý do gì để không cấp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, các cán bộ cũng rất trách nhiệm khi thấy rằng số vốn có quy mô bất thường.
Về trường hợp này, cơ quan đăng ký kinh doanh đã và đang vừa một mặt tôn trọng đơn vị đăng ký, vừa phối hợp cơ quan liên quan để giám sát, theo dõi việc nộp đủ tiền đã cam kết trong 90 ngày, Thứ trưởng Phương thông tin.
Ông cũng cho biết thêm: “Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát doanh nghiệp. Nếu có việc sửa đổi hồ sơ hay đăng ký lại thì chúng tôi sẽ tiếp nhận và xử lý theo pháp luật”.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam đang cơ cấu lại với tầm nhìn phát triển mạnh mẽ, đặc biệt rất cần doanh nghiệp lớn. Do vậy những doanh nghiệp đăng ký số vốn lớn, các cơ quan đăng ký kinh doanh của các địa phương và của bộ sẽ phải quen dần với những con số lớn này.
Tuy nhiên, với cơ chế hậu kiểm chắc chắn bộ sẽ phải hậu kiểm việc thực hiện chặt chẽ quy định pháp luật hơn nữa, tránh trường hợp các doanh nghiệp đăng ký có thể do vô tình hoặc cố ý đăng ký chưa đúng quy định, làm ảnh hưởng đến việc theo dõi đăng ký kinh doanh.
Cũng theo Thứ trưởng Phương, vụ việc là bài học quý giá để quản lý đăng ký kinh doanh theo cơ chế hậu kiểm. Đồng thời, phải tăng cường công tác hướng dẫn của đơn vị đăng ký kinh doanh, đặc biệt, liên quan đến phần đơn vị tiền tệ trong hồ sơ, khi dùng các khái niệm khác nhau (đồng, nghìn đồng, triệu đồng, tỷ đồng) phải thống nhất lại để chuẩn hoá trong quá trình đăng ký kinh doanh.
Như BizLIVE đã đưa tin, theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong ngày 17/1/2020, có một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập với vốn điều lệ lên đến 144.000 tỷ đồng, chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước trong tháng.
Với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng, để thực hiện đầy đủ thủ tục góp vốn trong thời gian 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như quy định, trung bình mỗi ngày doanh nghiệp này phải nộp khoảng 1.600 tỷ đồng. Nếu hết thời hạn trên, các cổ đông không góp đủ vốn, công ty phải điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký.
Theo Nghị định 50/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, doanh nghiệp có vốn khủng trên là CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco), địa chỉ tại số 10, ngõ 234, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản với 3 cổ đông bao gồm: ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng; ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng. Ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979 là người đại diện theo pháp luật.

HOÀNG HÀ