BizLIVE - “Mỗi xe ô tô có đến hàng nghìn linh kiện cấu thành do đó Vingroup mong muốn doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia công nghiệp phụ trợ”, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup nói và cho biết, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp phụ trợ về mọi mặt, kể cả vốn.
Phó Chủ tịch Vingroup: “Muốn đi nhanh, đi tắt đón đầu không cách nào khác thuê công nghệ”
Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Sáng 5/10 tại cuộc toạ đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp”, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã có những chia sẻ liên quan đến câu chuyện sản xuất ô tô và quyết tâm của tập đoàn này trong việc xây dựng lĩnh vực công nghiệp sản xuất ô tô, hỗ trợ doanh nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.

Trước đó, chiều 2/10, 2 chiếc xe Vinfast LUX A2.0 và LUX SA2.0 đã chính thức được ra mắt tại sân khấu Paris Motor Show. Vinfast đã lựa chọn cách tiếp cận “đứng trên vai người khổng lồ”, hợp tác sản xuất ô tô, nhập khẩu công nghệ, hợp tác với đối tác lớn là BMW.

Theo ông Hiệp, Vingroup mong muốn là doanh nghiệp đầu đàn trong lĩnh vực sản xuất ô tô. “Muốn đi nhanh, đi tắt đón đầu không cách nào khác thuê công nghệ, xe này là sản phẩm của Việt Nam từ tên thương hiệu, động cơ chúng tôi có bản quyền, sở hữu. Không thể nói là động cơ của BMW, cơ bản các động cơ giống nhau và được phát triển trên gốc, nền tảng đó”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cũng nhấn mạnh, mỗi xe ô tô có đến hàng nghìn linh kiện cấu thành do đó Vingroup mong muốn doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia công nghiệp phụ trợ. “Rõ ràng chúng ta cần công nghệ nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam nên hướng tới kinh doanh, làm công nghệ phụ trợ tiến tới nắm bắt công nghệ sản xuất”, ông Hiệp nói.

Cũng theo vị lãnh đạo Vingroup, Vingroup sẵn sàng đào tạo, tập đoàn có nhiều đất xây công nghiệp phụ trợ, thậm chí giúp các doanh nghiệp này về vốn, về mọi mặt để doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh lên vì nếu tiếp tục nhập khẩu, mua của các nước về sẽ không đẩy mạnh nền công nghiệp Việt Nam.

Tại toạ đàm, ông Hiệp cũng cho biết, thế giới đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi cơ bản cuộc sống của chúng ta, 10 năm trước khác giờ và không ai nói được 5 năm tới sẽ như thế nào.

NGUYỄN THẢO