Công ty Thiên Hòa mua chất thải của Công ty Vedan về sản xuất phân bón, nhưng đã không đảm bảo được các điều kiện về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.
Phạt công ty đổ chất thải của Vedan ra môi trường 8 triệu
Cơ quan chức năng bắt quả tang hai xe đổ trộm 50 tấn chất thải ra môi trường ngày 9/4. Ảnh: A Lộc.

Ngày 20/5, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định phạt Công ty TNHH Thiên Hòa (trụ sở tại TP.HCM) 8 triệu đồng vì những sai phạm trong quá trình sản xuất phân bón.

Trước đó ngày 9/4, trinh sát của PC49 bắt quả tang hai xe tải mang biển kiểm soát 60N-5679 do tài xế Nguyễn Hữu Chung (43 tuổi) và 60L-4079 do tài xế Nguyễn Minh Quang (51 tuổi, cùng ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đang đổ 50 tấn chất thải dạng bột nhuyễn có màu đen, mùi hắc, ra bãi đất trống thuộc KP.3, phường Long Bình, TP Biên Hòa.

Qua xác minh cho thấy Công ty Thiên Hòa mua chất cặn trong quá trình sản xuất bột ngọt của Công ty TNHH Vedan (đóng tại huyện Long Thành) rồi thuê xe tải chở về tập kết tại bãi đất trống thuộc phường Long Bình để sản xuất phân bón.

Tuy nhiên, Công ty Thiên Hòa đã không đảm bảo được các điều kiện về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất như không có kho bãi, không có biện pháp chống thẩm thấu nước thải, phát tán ô nhiễm ra môi trường.

Sau khi điều tra, PC49 phạt Công ty Thiên Hòa 8 triệu đồng và yêu cầu Công ty Thiên Hòa ngừng các hoạt động sản xuất phân bón sai phạm.

Về hành vi của hai tài xế chở số chất thải trên là vô ý nên không bị phạt.

Công ty Vedan được xác định không vi phạm về bảo vệ môi trường trong vụ việc này.

Theo Báo Tuổi Trẻ