BizLIVE - Năm 2015, Ninh Vân Bay đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất hơn 212 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất hơn 9 tỷ đồng, giảm gần 3 lần so với năm 2014. Nguyên nhân kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh được cho là do doanh nghiệp đang chịu gánh nặng lớn từ chi phí lãi vay.
Ninh Vân Bay: Gánh nặng từ lãi vay và nguy cơ nợ xấu
Emeralda Ninh Bình

CTCP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (mã NVT) là doanh nghiệp bất động sản chuyên đầu tư vào các dự án du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp tại Việt Nam. Mặc dù là một gương mặt khá lớn thị trường bất động sản nhưng trong thời gian gần đây, hoạt động đầu tư của NVT vẫn khá cầm chừng và thiếu hiệu quả do tác động khó khăn từ thị trường bất động sản và du lịch Việt Nam.

  Kế hoạch kinh doanh năm 2015 của NVT
Hiện tại, NVT đang sở hữu 5 dự án lớn bao gồm Six Senses Ninh Van Bay (Khánh Hòa), Six Senses Saigon River (Nhơn Trạch), Emeralda Hội An, Lạc Việt New Marina Resort (Bình Thuận) và Emeralda Ninh Bình.
Nguy cơ nợ xấu từ Tân Phú
Theo đánh giá, trong 5 dự án, hiện tại chỉ có Six Senses Ninh Vân Bay là đang hoạt động tốt, Emeralda Ninh Bình hoạt động cầm chừng chưa có lãi. Trong khi đó, các dự án còn lại vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai do thiếu vốn và thị trường BĐS di lịch nghỉ dưỡng chưa thuận lợi.

Được biết, Emeralda Ninh Bình là dự án đã đi vào hoạt động từ năm 2013, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, resort này vẫn đang chịu lỗ do bị ảnh hưởng bởi khấu hao và lãi vay. Do đặc thù du lịch miền Bắc, Emeralda Ninh Bình chỉ cho tỷ lệ lấp đầy hàng năm khoảng 35-40%. Tỷ lệ này mới chỉ đảm bảo cân đối thu chi ngắn hạn cho hoạt động của resort.

NVT hiện đầu tư 12% vốn góp vào dự án này, tương ứng 18,4 tỷ. Tuy nhiên NVT hiện đang cho công ty Tân Phú - là đơn vị quản lý dự án vay vốn với dư nợ gốc tại 31/3/2015 là 211 tỷ, lãi vay phải thu gần 58 tỷ. 

Mặc dù đã hạch toán doanh thu tài chính từ lãi vay, tuy nhiên NVT vẫn chưa thu được tiền lãi từ khoản cho vay này do hoạt động của Emeralda Ninh Bình chỉ đủ bù chi phí, không tạo được dòng tiền để trả lãi vay.

Khoản vay này sẽ đáo hạn vào tháng 8/2015, do đó từ năm 2016, NVT dự kiến sẽ phải trích lập dự phòng cho gốc và lãi vay phải thu, ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của công ty.

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, khả năng thu hồi khoản vay này là rất thấp, do đó khả năng cao NVT sẽ phải trích lập toàn bộ cho khoản phải thu từ lãi, việc thu hồi gốc vay cũng gặp khó khăn và công ty đang xem xét tới phương án chuyển bớt một phần nợ thành cổ phần.

Gánh nặng lãi vay

Theo chia sẻ của ông  Hoàng Anh Dũng -Tổng giám đốc NVT, trong khoảng thời gian 4 năm vừa rồi, có thời điểm Ninh Vân Bay phải đi vay với lãi suất lên đến 26%/năm. Năm 2014 vẫn phải đi vay Ngân hàng Hàng Hải là 16,5%. Hiện lãi suất vay đang có xu hướng giảm xuống nhưng rất chậm vì đây đều là các khoản vay trung và dài hạn. Đặc thù của dự án du lịch phải dùng nguồn vốn trung và dài hạn nhiều hơn dự án nhà ở do vòng hoàn vốn của dự án này bình quân là 7 – 8 năm.

Năm 2014, NVT có phát hành 230 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền cho Techcombank với lãi suất 12% cho 2 kỳ đầu, các kỳ tiếp theo tính theo lãi suất thả nổi + biên độ 3,5% cộng với lãi suất cơ bản của Techcombank. Tiền lãi trả theo kỳ 6 tháng. 

Ngoài ra, NVT còn có một số khoản vay từ 3 cá nhân với tổng số 19,5 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm lãi suất 10,3 -10,5%/năm trong năm đầu tiên, các kỳ tiếp theo lãi là 3,5% cộng lãi suất cơ bản của ngân hàng. Bên cạnh đó, NVT còn có khoản vay 227.966 USD từ Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Nha Trang, lãi suất 5%/năm, kỳ hạn 48 tháng kể từ tháng 10 năm 2013.

Do đó, dự kiến chi phí tài chính 2015 của NVT sẽ tăng vọt lên khoảng 42,7 tỷ đồng, so với mức 1,77 tỷ đồng trong năm 2014.

Hy vọng từ chuyển nhượng dự án
Phối cảnh dự án Six Senses Saigon Rive
Điểm nhấn trong năm 2015 của NVT phụ thuộc vào dự án Six Senses Saigon River tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) nếu công ty tìm được đối tác chuyển nhượng.

Đây là dự án có quy mô lớn với diện tích 55ha, bao gồm khu resort (40 nhà căn hộ, 70 biệt thự cao cấp và 2 biệt thự president) và 38 biệt thự kinh doanh. Quy mô vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.

NVT hiện đã đầu tư khoảng 450 tỷ và hoàn thanh 40% hạ tầng cho dự án. Do thiếu vốn, công ty dự kiến sẽ không tiếp tục đầu tư vào dự án này, thay vào đó sẽ chuyển nhượng cho đối tác khác. Nếu chuyển nhượng thành công, NVT sẽ giảm áp lực lãi vay và đồng thời bổ sung thêm nguồn vốn mới cho các dự án dở dang khác như Emeralda Hội An. 

TRẦN THÚY