BizLIVE - Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ cách chính sách kinh tế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế cho các tổ chức liên kết kinh tế.
JETRO: “Doanh nghiệp vẫn bị thu các khoản phí không minh bạch”
Ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM. Ảnh: TL
Tại hội thảo Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016 diễn ra chiều 11/11 tại TP.HCM, ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM cho biết, Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ cách chính sách kinh tế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế cho các tổ chức liên kết kinh tế, tạo môi trường kinh doanh để doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước có thể làm ăn thuận lợi, thoải mái hơn.
Ông Hirotaka Yasuzumi cũng cho biết, nhiều thủ tục hành chính tại Việt Nam đang cản trở hoạt động doanh nghiệp, có khoảng cách giữa lập và thực hiện chính sách. 
"Cơ quan Nhà nước áp dụng các chính sách một cách tùy tiện, các doanh nghiệp vẫn bị thu các khoản phí không minh bạch, ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp”, ông Hirotaka Yasuzumi chia sẻ.
Theo ông Hirotaka Yasuzumi, cải thiện môi trường kinh doanh là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế, tập trung thúc xuất khẩu các ngành chủ lục thì mới tạo được đột phá trong phát triển kinh tế.
Đối với ngành xuất khẩu, vị đại diện JETRO cho rằng, Việt Nam cần phát triển các ngành có lợi thế trong TPP như ngành may mặc, hay ngành lắp ráp, sản xuất ô tô. Đồng thời, phát triển các ngành cung cấp nguyên liệu cho các ngành khác như hóa dầu, sắt thép…
Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn (chỉ 30% vay được vốn của ngân hàng, 75% thiết bị máy móc bị già cỗi, kinh doanh có tính chất ngắn hạn), ông Hirotaka Yasuzumi cho rằng, Chính phủ phải đẩy mạnh hỗ trợ tài chính cho khu vực kinh tế này bằng biện pháp cho vay lãi suất thấp, bảo lãnh tín dụng.
Cuối cùng, vị đại diện này cho biết, Việt Nam đang có lợi thế khi một số doanh nghiệp Nhật Bản đã chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam và ASEAN vì giá nhân công Trung Quốc ngày càng tăng cao do đó, Việt Nam cần có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài bằng chính sách thân thiện để tạo thêm giá trị sản xuất và giải quyết việc làm cho lao động được nhiều hơn.
Đây không phải lần đầu tiên, đại diện JETRO tại Việt Nam nêu ý kiến về môi trường đầu tư của Việt Nam với những rào cản liên quan đến thủ tục hành chính, thuế và các chi phí không chính thức. 
Ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện văn phòng JETRO Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam từng cho biết, bản điều tra đánh giá môi trường kinh doanh tới 7.815 công ty Nhật Bản đầu tư tại 15 nước thuộc khối ASEAN, Tây Nam Á, Châu Đại Dương thực hiện cuối năm 2014 cho thấy, điều mà các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam coi là vấn đề nhất đó là “hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch” chiếm 60,3%.
Trong khi đó, chỉ số tương tự cho thấy tại Myanmar là 79,6%, Campuchia là 75% do đó so với 2 nước này Việt Nam đang trong tình trạng "không phải là hệ thống luật pháp chưa được thiết lập và hoạt động không minh bạch” nhưng “hệ thống pháp luật của Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện và đang vận hành thiếu minh bạch hơn cả Indonesia và Bangladesh...
Ngoài ra, ông Atsusuke Kawada cũng cho biết, liên quan đến "sự phức tạp trong thủ tục hành chính" có những vấn đề như "bị yêu cầu lệ phí không chính thức" trong thuế quan, “thời gian thẩm tra không rõ ràng” khi thay đổi hay gia hạn giấy phép đầu tư hay “tiêu chuẩn thẩm tra thiếu minh bạch” trong giấy phép đầu tư của các công ty kinh doanh ngành dịch vụ”.

PHƯƠNG LINH