BizLIVE - Doanh thu thuần quý III/2019 của VEAM đạt 1.111 tỷ đồng, tuy nhiên giá vốn cao khiến công ty lỗ gộp 5 tỷ đồng. 
Hoạt động kinh doanh chính thua lỗ, VEAM được “cứu” bởi cổ tức từ các liên doanh

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM, mã VEA) vừa công  bố báo cáo tài chính quý III/2019. 

Theo đó, quý III doanh thu thuần của VEAM đạt 1.111 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kì, giá vốn kinh doanh cao, lên đến hơn 1.115 tỷ đồng nên công ty lỗ gộp gần 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phần lãi trong các công ty liên doanh, liên kết lại là cứu cánh cho kết quả kinh doanh kỳ này của VEAM khi mang về khoản lợi nhuận hơn 1.600 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2018. 

Cùng với khoản doanh thu từ hoạt động tài chính lên đến 254 tỷ đồng, tăng 2,3 lần cùng kỳ trong khi các khoản chi như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính không đáng kể nên lợi nhuận sau thuế của VEAM đạt 1.733 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ. 

  

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2019, VEAM đạt doanh thu 3.352 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận đến từ công ty liên doanh, liên kết và tiền gửi nên lợi nhuận sau thuế của VEAM tăng lên hơn 5.151 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018. 

VEAM hiện đang sở hữu 30% cổ phần Honda, 20% cổ phần Toyota, 25% cổ phần Ford và đây cũng là nguồn lợi nhuận chủ yếu của công ty trong nhiều năm qua. Do nhận cổ tức lớn từ các công ty liên doanh, liên kết nên VEAM sở hữu 14.935 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn, chưa kể 4.677 tỷ đồng phải thu tiền cổ tức và lãi hỗ trợ vốn…

Tính đến 30/9, tổng giá trị tài sản của VEAM là 31.044 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả chiếm tỷ trọng không đáng kể, chỉ hơn 1.200 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến hết quý III năm nay của VEAM lên tới 16.362 tỷ đồng. 

Trước đó, Bộ Công Thương đã có kết luận thanh tra của gửi sang Bộ Công an cho biết, trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6/2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi, tuy nhiên thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda, Ford...) mang lại.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ. Quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của nhà nước.

Tháng 8/2019 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại VEAM và một số đơn vị thành viên.

Cùng ngày, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét đối với ông Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang, nguyên Tổng giám đốc; Vũ Từ Công, Phó tổng giám đốc; và Nguyễn Mạnh Chung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn máy kéo nông nghiệp, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015.

BẢO VY