BizLIVE - Sau 3 năm khiếu nại, Bộ Tài chính mới đây đã có quyết định không thu hồi thuế GTGT nhà thầu nước ngoài, trong nước đã hoàn và thuế GTGT đã hoàn của 12 mặt hàng nhập khẩu của Formosa Hà Tĩnh.
Doanh nghiệp 24h: Formosa “thoát” khoản truy thu thuế hơn 223 tỷ đồng sau 3 năm khiếu nại
Ảnh minh họa.
Trong báo cáo chiến lược mới được công bố, Công ty chứng khoán VNDIRECT đã đưa ra quan điểm giá thép sẽ điều chỉnh trong năm 2019 vì nhu cầu chững lại và nguồn cung tăng lên.
Luận điểm này của VNDIRECT được đưa ra dựa trên lo ngại nguồn cung thép xây dựng sẽ vượt nhu cầu trong năm 2019. Cụ thể, theo VNDIRECT, trong giai đoạn 2013-18, ngành xây dựng Việt Nam tăng trưởng trung bình khoảng 10,9%/năm trong khi nhu cầu tiêu thụ thép tăng trưởng trung bình 15,9%/năm. Với kỳ vọng ngành xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2019, do đó nhu cầu thép xây dựng nội địa vẫn sẽ khả quan. (Xem thêm)
Bộ Tài chính mới đây đã có quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa, FHS) về việc thu hồi thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn hơn 223 tỷ đồng và việc yêu cầu công ty điều chỉnh giảm giá trị đã hạch toán lên đến hơn 4.000 tỷ đồng. 
Trước đó, hồi năm 2016, Tổng cục Thuế đã có quyết định truy thu tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh. Phía Formosa cũng đã nộp khoản tiền bị truy thu nhưng sau đó liên tục khiếu nại về vụ việc này. (Xem thêm)
Đã có thời điểm, số lượng doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, tuy nhiên, thời gian gần đây sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, kết hợp với việc hàng loạt tên tuổi lớn đồng loạt “đổ bộ” lên sàn đã giúp số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô gia tăng mạnh mẽ.
Tính tới ngày 1/2/2019, trên cả 3 sàn HoSE, HNX, UPCoM có tổng cộng 29 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD, bao gồm 22 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE. So với danh sách được ghi nhận cách đây tròn một năm, số lượng doanh nghiệp tỷ đô hiện đã tăng thêm 3 doanh nghiệp. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA