BizLIVE - “Chúng tôi đã thành lập chi nhánh ở Quảng Châu, Trung Quốc nhằm đón đầu dòng tiền đầu tư của tỷ phú trung quốc đầu tư vào Việt Nam khi hiệp định TPP được ký kết”, chủ tịch CTD cho biết.
ĐHĐCĐ Coteccons: Đón đầu dòng tiền tỷ phú Trung Quốc đầu tư khi TPP ký kết
Lãnh đạo CTD chia sẻ sẽ chú trọng vào dòng vốn đầu tư khi TPP ký kết - Ảnh: Huyền Trâm.

Điều này được lãnh đạo Cotecons chia sẻ trong phần thảo luận tại Đại hội đồng cổ đông của CTCP Xây dựng Cotec – Coteccons (mã CTD) diễn ra tại TP.HCM sáng nay (14/4).

“Tôi nghĩ là Coteccons phải phấn đấu con số lợi nhuận lên đến 1.000 tỷ đồng. Vậy chúng ta phải làm gì đó khác thường, phải bứt phá làm những công trình giá trị gia tăng, có kỹ thuật khác đi chứ không chỉ là an toàn, chu đáo. Ví dụ như làm đường hầm Metro…”, một cổ đông gắn bó lâu năm với công ty chia sẻ ý kiến liên quan tới kế hoạch hoạt động kinh doanh.

Nhận định về việc phát hành cổ phiếu ESOP, cổ đông này cho rằng CTD có đủ điều kiện để phát hành và số lượng cổ phiếu là 2,5% trên tổng số cổ phần đang lưu hành sẽ không khiến cổ phiếu CTD pha loãng nhiều.

Một vấn đề khác được cổ đông lưu ý tại đại hội là biên lợi nhuận của công ty. Theo cổ đông này, biên lợi nhuận sau thuế/doanh thu của CTD trong giai đoạn 2011- 2014 ở mức thấp dưới 5%, trong khi giai đoạn trước đó đều trên 7-8%, có năm 10%.

“Trong những năm trước làm tốt gần như đầu ngành tuy nhiên những năm gần đây 5% có nghĩa giá trị gia tăng làm ra không tốt lắm. Doanh thu năm 2015 dự kiến là 9200 tỷ, lợi nhuận là 400 tỷ như vậy biên lợi nhuận tiếp tục giảm nữa. Cần nâng mục tiêu lợi nhuận là 450 tỷ thì biên lợi nhuận mới tốt.”, cổ đông này đề xuất ý kiến.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch kiêm TGĐ Coteccons cho biết biên lợi nhuận của công ty giai đoạn vừa qua  kém do công ty phải đi đấu thầu dự án để tồn tại. Năm 2014 đã có sự khởi sắc và từ 2015 sẽ tốt hơn khi CTD làm chủ được cuộc chơi.

Cũng theo ông Dương, công ty đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển. Mục tiêu trong 3 năm tới, trên một công trường chỉ cần 1 người giám sát. Và cũng theo vị lãnh đạo này, hiện CTD đã mở chi nhánh ở Quảng Châu, Trung Quốc nhằm đón đầu dòng tiền tỷ phú đầu tư vào Việt Nam khi hiệp định TPP được ký kết. Trong  năm qua, doanh thu của công ty đã có tới 30% từ nhóm nhà đầu tư này.

Về biên lợi nhuận, chủ tịch CTD cho biết tất cả công ty xây dựng hàng đầu thế giới thì biên lợi nhuận cũng chỉ khoảng 3%. Nhưng trong tương lai 5 năm nữa công ty sẽ phấn đấu tăng lên mức cao.

HUYỀN TRÂM