BizLIVE -

Nhờ cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Viwasupco thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%.

Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) làm 2 đồng, thu 1 đồng lãi
Ảnh minh họa.

Thu hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ bán nước

CTCP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco – mã VCW) hiện là đơn vị cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực phía Tây Nam Hà Nội, bao gồm các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành.

Nhờ đó, công ty tạo ra hàng trăm tỷ đồng doanh thu mỗi năm với biên lãi gộp cao “ngất ngưởng” trung bình trên 50% trong 3 năm trở lại đây.

Năm 2018, Viwasupco ghi nhận mức doanh thu kỷ lục với 468,6 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu về 218,6 tỷ đồng, cao hơn 29% so với kết quả đạt được năm trước.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, công ty đã ghi nhận 263,6 tỷ đồng doanh thu và 126,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 22,4% và 31% so với nửa đầu năm ngoái. Biên lãi gộp tiếp tục được duy trì ở mức cao với 57%.

Cổ phần chủ yếu nằm trong tay Gelex và REE

Viwasupco tiền thân là đơn vị thực hiện dự án Nhà máy nước sạch Sông Đà trực thuộc Tổng CTCP Xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex – mã VCG) được thành lập vào tháng 3/2009 với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng trong đó Vinaconex nắm quyền chi phối với 51% cổ phần.

Đến tháng 11/2016, Viwasupco chính thức đưa 50 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UpCOM với mã chứng khoán VCW. Cuối năm 2017 tức là gần một năm sau khi lên sàn, Vinaconex hoàn tất thoái vốn tại Viwasupco.

Sau khi Vinaconex thoái vốn, cơ cấu cổ đông của Viwasupco liên tục có những biến động.

Cụ thể, CTCP Cơ điện lạnh (mã REE) đã mua vào hơn 17 triệu cổ phiếu qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 34,68%. Trong khi đó, sau nhiều lần mua vào cổ phiếu với số lượng lớn, Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Viwasupco từ tháng 3/2018 với 47,1% cổ phần.

Cuối tháng 6/2019, Viwasupco thực hiện thưởng cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1 qua đó nâng vốn điều lệ lên mức 750 tỷ đồng như hiện nay. Năng lượng Gelex vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 60,46% cổ phần trong khi REE là cổ đông lớn còn lại sở hữu 35,95% vốn.

Có thể thấy cơ cấu cổ đông của Viwasupco tương đối cô đặc với lượng cổ phiếu lưu hành tự do chỉ chiếm chưa đến 4%.

“Vận đen” đeo bám nhiều năm

Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao vụ việc nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội do Viwasupco cung cấp có mùi khét, nhờn nhớt.

Đại diện công ty sau đó đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho khu vực phía Tây TP Hà Nội bị nhiễm dầu. Hiện công ty vẫn đang trong quá trình thực hiện các biện pháp xử lý, làm sạch nguồn nước đồng thời có những biện pháp tạm thời nhằm duy trì cung cấp nước sạch của người dân.

Đây không phải là lần đầu Viwasupco vướng phải những “lùm xùm” gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

Trước đó, từ năm 2012 – 2016, Viwasupco cũng “vật vã” khi đường ống dẫn nước sông Đà vỡ 21 lần, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm nghìn hộ dân trên địa bàn thành phố. Sự việc này gây nhức nhối trong dư luận trong suốt thời gian dài và khiến ban lãnh đạo của công ty bị truy tố.

THANH HÀ