BizLIVE - HAGL Agrico đã thay đổi kế hoạch thực hiện vốn với việc dùng 1.028 tỷ đồng cho cây chuối và 109 tỷ cho cây ớt; hơn 1.080 tỷ tái cơ cấu tài chính.
Công ty Nông nghiệp của “bầu” Đức đã dùng tiền của Thaco vào việc gì?
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco (phải) và ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) vừa công bố thông tin Báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi năm 2018.

Theo đó, 7/8/2018, HNG đã hoàn thành đợt chào bán 221.710 trái phiếu chuyển đổi, mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu, tổng lượng vốn huy động là hơn 2.217 tỷ đồng.

Theo phương án sử dụng vốn ban đầu thì công ty sẽ dùng 1.137 tỷ đồng cho việc đầu tư trồng mới và chăm sóc cây ăn trái, gồm 780 tỷ cho cây chuối và 357 tỷ cho cây ớt; hơn 1.080 tỷ còn lại dùng tái cơ cấu tài chính.

Tuy nhiên, kế hoạch thực hiện vốn của HNG đã thay đổi với việc dùng 1.028 tỷ đồng cho cây chuối và 109 tỷ cho cây ớt; hơn 1.080 tỷ tái cơ cấu tài chính.

Theo lý giải của HAGL Agrico, việc điều chỉnh do căn cứ vào sức tiêu thụ chuối của thị trường xuất khẩu mà cụ thể là các đơn hàng chuối liên tục tăng cao, kèm theo điều kiện trồng cây chuối thuận lợi hơn so với cây ớt, nên công ty đã  tăng diện tích trồng chuối và giảm diện tích trồng ớt để mang lại hiệu quả cao hơn.

Dù không công bố nhà đầu tư mua lượng trái phiếu chào bán nói trên nhưng có thể thấy đây chính là khoản tiền mà Ôtô Trường Hải (Thaco) đã cam kết đầu tư vào HNG thời gian qua.

Hồi đầu tháng 8/2018, Thaco và tập đoàn HAGL đã công bố hợp tác chiến lược. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco khi đó cho biết mình sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty đối tác, trong đó có tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Thaco và Công ty Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myamar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL chia sẻ, Thaco đã chính thức đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% HAGL Agrico và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu, để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Theo đó, tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty HAGL khoảng 22.000 tỷ đồng, gần 1 tỷ USD.

HUYỀN TRÂM