BizLIVE -

Chỉ trong khoảng 2 tuần giao dịch, cổ phiếu PHR đã giảm hơn 22% xuống còn 53.300 đồng/cổ phiếu, trong đó có 2 phiên nằm sàn.

Cổ phiếu PHR “bốc hơi” 30% từ đỉnh, khối ngoại bán ròng kỷ lục trong một phiên
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán ngày 10/9 khép lại với sắc đỏ bao trùm trên phần lớn mã cổ phiếu, chỉ số VN-Index cũng theo đó giảm 3,86 điểm (-0,4%) xuống 970,26 điểm.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng hiếm hoi khi mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp với giá trị 24 tỷ đồng. Nếu loại đi giao dịch bán thỏa thuận NET, giá trị mua ròng của khối ngoại lên tới hơn 80 tỷ đồng, trong đó tính riêng trên HoSE, con số này đạt 58,14 tỷ đồng.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, cổ phiếu PHR của CTCP Cao su Phước Hòa lại dẫn đầu trong nhóm cổ phiếu khối ngoại tập trung “xả” trong phiên hôm nay, với giá trị bán ròng lên tới hơn 44 tỷ đồng, tương đương khoảng 833.000 đơn vị. Đây cũng là phiên bán ròng kỷ lục của khối ngoại lên cổ phiếu này trong nhiều năm trở lại đây.

Đáng chú ý, động thái xả mạnh của khối ngoại diễn ra khá bất ngờ trong bối cảnh cổ phiếu PHR đã rơi gần 30% kể từ đỉnh hồi đầu tháng 8. Chỉ trong khoảng 2 tuần giao dịch, cổ phiếu này đã giảm hơn 22% xuống còn 53.300 đồng/cổ phiếu trong đó có 2 phiên nằm sàn.

Thực tế trước khi rơi mạnh, PHR đang có đà tăng mạnh và liên tục tìm đỉnh mới từ quý IV năm ngoái. Ghi nhận tại vùng đỉnh, cổ phiếu này đã tăng hơn 3 lần trong chưa đầy 1 năm trở lại đây. Do đó, áp lực chốt lời tại vùng đỉnh đã phần nào ảnh hưởng tiêu cực lên diễn biến thị giá của cổ phiếu này trong những phiên vừa qua.

Tiến độ thực hiện hợp tác các dự án đầu tư đang làm ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu?

Mới đây, Cao su Phước Hòa đã có cập nhật tiến trình bàn giao đất, đến bù cũng như hợp tác với các đơn vị khác sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều về tiến độ thực hiện hợp tác các dự án đầu tư, và điều này có thể làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Ngày 18/7, Phước Hòa đã thống nhất phương án hợp tác đầu tư và bàn giao đất để thực hiện dự án khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2 và dự án VSIP III. Đến nay, việc hợp tác vẫn theo đúng tiến độ và các nội dung công ty đã công bố trước đó.

Với Nam Tân Uyên 2, hiện UBND tỉnh Bình Dương đã thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án, đồng thời Trung tâm phát triển quỹ đất Bình Dương đã ký quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Phước Hòa và Nam Tân Uyên đang rà soát các điều khoản để 2 bên chính thức ký kết hợp đồng bồi thường ngay trong tháng 9. Mức bồi thường và hỗ trợ thiệt hại vẫn như phương án cũ là 2,5 tỷ đồng/ha.

Với VSIP 3, hoạt động đầu tư không có thay đổi khi công ty vẫn tham gia góp vốn với tỷ lệ 20% dự án. Đồng thời, Phước Hòa được nhận tiền bồi thường cây cao su và hỗ trợ khác tính bình quân 1,3 tỷ đồng/ha (trên diện tích 691ha); tiền bồi thường tài sản trên đất sẽ được 2 bên thống kê xác định bằng biên bản; Phước Hòa được chia 20% lợi nhuận hoạt động cho thuê đất nhưng không thấp hơn 1,2 tỷ đồng/ha trên diện tích đất tham gia; Phước Hòa còn được nhận 20% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hằng năm của toàn bộ dự án tương ứng với tỷ lệ góp vốn 20%. Hiện hai bên đang đàm phán hợp đồng để ký kết và thực hiện từ tháng 9/2019.

Ngày 22/7, Phước Hòa ban hành nghị quyết về việc thành lập công ty con để thực hiện dự án KCN Tân Lập I, huyện Bắc Tân Uyên. Đến nay tiến độ dự án đang khẩn trương theo kế hoạch. Công ty phối hợp cùng đối tác và đơn vị tư vấn để thực hiện lập dự án, quy hoạch, báo cáo đánh giá môi trường,… để trình các cấp có thẩm quyền và Chính phủ phê duyệt dự án. Theo kế hoạch, công ty sớm nhất sẽ trình Chính phủ phê duyệt và triển khai dự án từ đầu năm 2020.

Dự án VSIP III và Nam Tân Uyên 2 sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 9 nên công ty đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019 về doanh thu, lợi nhuận, cổ tức… đã được đề ra tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Kết quả kinh doanh có phần chững lại

Quý II vừa qua, Cao su Phước Hoà ghi nhận doanh thu tăng nhẹ lên 278 tỷ đồng tuy nhiên giá vốn tăng mạnh đã khiến lợi nhuận gộp giảm hơn hai lần, xuống còn 23 tỷ đồng. Doanh thu tài chính tăng gấp đối lên hơn 28 tỷ đồng trong khi khoản lợi nhuận khác phát sinh trong kỳ lại giảm mạnh xuống 42 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận sau thuế giảm một nửa xuống còn 61 tỷ đồng.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Cao su Phước Hòa ghi nhận 533 tỷ đồng doanh thu, giảm 6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 269 tỷ đồng, tăng 24% so với nửa đầu năm ngoái. So với kế hoạch năm 2019, công ty thực hiện chưa đến 22% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Ngày 9/9 vừa qua, Cao su Phước Hòa đã chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức đợt 2/2018 bằng tiền tỷ lệ 5% (01 cổ phiếu được nhận 500 đồng). Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 25/9/2019. Với 135,5 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, công ty sẽ chi khoảng gần 68 tỷ đồng tạm ứng cổ tức lần này cho cổ đông.

THANH HÀ