BizLIVE - Đại diện Vingroup, FLC, Vietjet, Vietravel… đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị và cũng cho biết việc sẵn sàng tâm thế để ngay sau khi dịch kết thúc sẽ phát triển mạnh hơn.
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, doanh nghiệp Du lịch, Hàng không đề xuất gì với Thủ tướng Chính phủ?
Ảnh minh họa.

Trong cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân ngày 12/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe những sáng kiến, hiến kế của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực hàng không, du lịch, bất động sản, bán lẻ, ô tô, nông nghiệp… trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề.

Tại cuộc làm việc, bà Hồ Ngọc Yến Phương, phó tổng giám đốc Vietjet cho biết, doanh nghiệp rất tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 và bản thân doanh nghiệp cũng đã có kịch bản ứng phó. Chẳng hạn, Vietjet đã khởi động ủy ban khẩn cấp phòng chống dịch vào ngày 21/1, góp một phần trách nhiệm của mình để giải quyết phương tiện đi lại tuyệt đối an toàn cho hành khách, kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ tập trung cho ngành hàng không, du lịch, là gói tín dụng ưu đãi giảm phí như phí cầu cảng, phí hạ cánh; các khoản thuế như thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu xăng hiện nay là 3.000 đồng, chiếm tỉ lệ lớn trong chi phí giá thành. Có chính sách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, ví điện tử...

Đại diện doanh nghiệp du lịch – Vietravel cũng cho biết, công ty vừa đưa ra chương trình “Việt Nam an toàn”. Hiện sức nén tâm lý trong dịch rất lớn thì sau dịch, cần có biện pháp truyền thông “giải tỏa tâm lý”, doanh nghiệp góp ý. Cùng quan điểm, một số ý kiến cho rằng, ổn định tâm lý là điều quan trọng, cần chống tâm lý hoang mang, lo lắng bởi cái đáng sợ nhất chính là nỗi sợ hãi.

Ủng hộ chính sách của nhà nước coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, Luật Đầu tư chưa có điều nào xếp các dự án du lịch được ưu đãi đầu tư, mong được Chính phủ quan tâm vấn đề này, nhất là các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, có vốn trên 10.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này khẳng định, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để ngay sau khi dịch kết thúc thì phát triển mạnh hơn, bù đắp lại thiệt hại kinh tế do dịch gây ra, như lò xo bị nén lại, nay bật lên.

Đại diện Tập đoàn Vingroup kiến nghị cơ quan chức năng của Chính phủ cần rà soát lại quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khi dịch chấm dứt, doanh nghiệp “rộng tay, rộng chân hơn để phát triển”.

BẢO VY