BizLIVE -

Dù đang nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng những đại gia tiền mặt trên sàn cũng không bỏ qua cơ hội sử dụng đòn bẩy tài chính từ việc đi vay, thậm chí vay rất nhiều.

10 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán thu về hàng trăm, nghìn tỷ đồng lãi
Top 10 doanh nghiệp có số dư tiền, tương đương tiền và tiền gửi lớn nhất trên sàn thời điểm 30/06/2019

Kết thúc mùa ra báo cáo tài chính bán niên sôi động, 10 “đại gia” tiền mặt (tiền, tương đương tiền và tiền gửi) đã lộ diện với những gương mặt quen thuộc: PVGas, ACV, Vingroup, Petrolimex, Sabeco, VEAM, GVR, Vinamilk, Vietnam Airlines và FPT.

9/10 doanh nghiệp này sở hữu trên 10.000 tỷ đồng tiền mặt trong khi FPT là doanh nghiệp sở hữu ít tiền mặt nhất trong nhóm cũng có trong túi gần 9.000 tỷ đồng, con số cao hơn phần lớn vốn hóa của các doanh nghiệp trên sàn.

PVGas tiếp tục duy trì vị trí quán quân về tiền mặt trên toàn thị trường với hơn 31.000 tỷ đồng, tương đương 48% tổng tài sản của doanh nghiệp này. ACV và Sabeco là 2 doanh nghiệp có tiền mặt chiếm tỷ trọng trên 50% tổng tài sản.

Trong khi đó, Vingroup là doanh nghiệp có tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản thấp nhất và duy nhất dưới 10% trong nhóm này dù nắm giữ tới 24.600 tỷ đồng, xếp thứ 3 trên sàn.

Nắm giữ nhiều tiền giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc giải quyết vấn đề thanh khoản thanh toán, tận dụng những cơ hội đầu tư và giành lợi thế trên thị trường đặc biệt trong điều kiện kinh tế còn nhiều biến động bất ngờ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đương nhiên sẽ không “ôm khư khư” đống tiền này mà luôn luôn tìm kiếm những phương án đầu tư để tối đa hóa hiệu quả sử dụng.

Thu về hàng trăm tỷ đồng lãi tiền gửi và cho vay

Hầu hết những đại gia này đều đẩy mạnh nắm giữ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn cụ thể là tiền gửi ngân hàng nhằm kiếm được khoản sinh lời tạm thời. 
*Thời điểm 30/06/2019

ACV tiếp tục đuổi sát nút PVGas trong cuộc đua tiền gửi ngân hàng và bỏ xa những cái tên còn lại phía sau. Trong khi PVGas nắm giữ gần 29.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, chiếm 92% lượng tiền mặt thì ACV cũng không kém cạnh khi trích tới 97% lượng tiền mặt, tương đương hơn 28.000 tỷ đồng để gửi tại các nhà băng.

Với số dư tiền gửi ngân hàng khổng lồ này, PVGas và ACV đều lần lượt "bỏ túi" 654 tỷ đồng và 786 tỷ đồng tiền lãi trong 6 tháng đầu năm, đóng góp không nhỏ vào kết quả kinh doanh bán niên của doanh nghiệp.

Dù có lượng tiền gửi khiêm tốn hơn, nhưng Vingroup lại thu về nhiều tiền lãi tiền gửi nhất trong nhóm với hơn 1.300 tỷ đồng. Những cái tên còn lại cũng đều nhận về những khoản lãi hàng trăm tỷ đồng từ tiền gửi tại các ngân hàng.

Khi nhà giàu cũng đi vay!

Mặc dù đang nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng những đại gia này cũng không bỏ qua cơ hội sử dụng đòn bẩy tài chính từ việc đi vay, thậm chí vay rất nhiều.

Nổi bật trong số này phải kể đến Vingroup và Vietnam Airlines với dư nợ vay tài chính lần lượt là 92.019 tỷ đồng và 37.444 tỷ đồng thời điểm cuối tháng 6. Trong khi số dư nợ này khiến Vingroup phải chịu khoản lãi vay lên đến hơn 3.000 tỷ đồng thì Vietnam Airlines cũng phải bỏ ra 755 tỷ đồng cho chi phí này trong 6 tháng đầu năm.

ACV, Vingroup, Petrolimex, Vietnam Airlines và FPT là những doanh nghiệp có nợ vay tài chính chiếm hơn 1/4 tổng tài sản trở lên, đặc biệt là Vietnam Airlines với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản lên đến 44%.

 *Thời điểm 30/06/2019

THANH HÀ