BizLIVE - Sở Xây dựng TP sẽ chịu trách nhiệm thực hiện xử lý việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, giải quyết tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành.
TP.HCM xử lý chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư
Trên địa bàn TP hiện có 38 chung cư có khiếu nại, tranh chấp - Ảnh: Huyền Trâm.

Nội dung trên được đề cập tại Hội nghị về công tác quản lý nhà nước về nhà chung cư trên địa bàn thành phố, do Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức chiều 14/3.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn có 38 chung cư có khiếu nại, tranh chấp về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, quyền sử dụng đất, bãi giữ xe, quản lý vận hành chung cư, công tác phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo, chưa bàn giao đủ kinh phí bảo trì, trì hoãn việc tiếp nhận bàn giao hồ sơ và hệ thống kỹ thuật chung nhà chung cư, không tổ chức hội nghị nhà chung cư, tự ý thay đổi tên chung cư, chiếm dụng phần sở hữu chung, thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng…

Đáng chú ý, trên địa bàn vẫn còn 212 chung cư chưa có Ban quản trị do chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư hoặc đã tổ chức nhưng không đủ số lượng chủ sở hữu, người sử dụng, không có người ứng cử, đề cử vào Ban quản trị. Tập trung chủ yếu ở quận Bình Thạnh (47 chung cư), Quận 7 (43 chung cư), Quận 2 (12 chung cư), Quận 8 (11 chung cư)… Cùng với đó, có 151 nhà chung cư không có đơn vị quản lý, vận hành.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, thời điểm phát sinh tranh chấp nhà chung cư đa dạng, từ trong quá trình thi công, đã hoàn thành, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, trong quá trình quản lý, cá biệt mâu thuẫn từ khi dự án chưa khởi công.

Theo ông Tuấn, chủ đầu tư vi phạm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các tranh chấp, trong đó có trường hợp chủ đầu tư bán diện tích căn hộ cho khách hàng nhưng không bán diện tích chung. Đây là điều không đúng vì giá bán đã bao phần diện tích thuộc sở hữu riêng và sở hữu chung. Cùng với đó là sự buông lỏng quản lý, phát hiện không kịp thời của cơ quan quản lý nhà nước, năng lực và phẩm chất một số Ban quản trị chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đặt lợi ích cư dân lên trên hết. Trong khi đó, đơn vị quản lý, vận hành thiếu tính chuyên nghiệp…

Bà Vũ Ngọc Hương, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim cho rằng, để hạn chế tình trạng tranh chấp trong các khu chung cư cần phải xây dựng được bộ máy quản lý vận hành với nguồn lực được tuyển chọn chuyên nghiệp, hoàn thiện các quy trình, vận hành toà nhà, cũng như xây dựng tiêu chuẩn dịch vụ để cư dân, chủ đầu tư giám sát, đánh giá. Đặc biệt, cần ứng dụng công nghệ quản lý thông minh vào hoạt động quản lý vận hành toà nhà nhằm thực thi công việc được thuận tiện, hiệu quả và an toàn hơn.

Phía Sở Xây dựng cho biết, trong năm 2019, sở tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý vi phạm. Sở Xây dựng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện xử lý việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, giải quyết tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành.

HUYỀN TRÂM