BizLIVE - TP.HCM xác định Công ty Hưng Lộc Phát sai phạm khi thi công dự án ở quận 7 mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
TP.HCM họp báo vụ Hưng Lộc Phát: Chủ đầu tư sai phạm khi xây 100 căn biệt thự
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: Huyền Trâm.

Lúc 16 giờ 30 hôm nay (20/6), UBND TP.HCM tổ chức họp báo liên quan vụ Công ty Hưng Lộc Phát triển khai xây dựng dự án ở quận 7 được người dân “tố” sai phép.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu, thời gian qua phát hiện những nhà đầu tư lớn triển khai dự án không chấp hành đúng quy định pháp luật. Nếu không có giải pháp kịp thời chấn chỉnh thì tình hình sẽ diễn biến phức tạp, tạo ra sự không công bằng giữa các doanh nghiệp, khả năng mở rộng tư tưởng “cầm đèn chạy trước ô tô”, hành động trước khi có quyết sách. Ông Hoan cho rằng, những hành vi như vậy phải nghiêm túc xử lý nghiêm khắc.

Về trường hợp cụ thể của Công ty Hưng Lộc Phát, ông Hoan cho biết đại diện các sở, ngành khi thảo luận xem xét vụ việc đã có nhiều ý kiến khác nhau. Mỗi người vận dụng khía cạnh pháp luật riêng, nêu ý kiến của mình gồm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, quan điểm chung của thành phố là tất cả dự án đầu tư, đặc biệt dự án liên quan chức năng kinh doanh nhà ở phải vận dụng tất cả quy định pháp luật liên quan, không vận dụng máy móc luật nào. Nhìn khía cạnh Luật Xây dựng, nhà đầu tư làm đúng, nhưng trước khi đánh giá theo Luật Xây dựng thì phải đánh giá theo Luật Đất đai. Luật Đất đai phải đi trước.

 “Chủ đầu tư sai phạm triển khai thi công công trình khi chưa có chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Không phải vấn đề xây không phép, mà là liên quan khâu chưa hoàn tất quyền sử dụng đất hợp pháp. Không đúng với cả quy định Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quản lý sử dụng tài sản công vì trong đó có đất công. Ngoài ra, nói về Luật Kinh doanh bất động sản có khi chưa hoàn thành đã huy động vốn”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nêu.

Xác định nguyên nhân vụ việc, ông Hoan nêu hai nguyên nhân cơ bản. Về khách quan là do việc trình tự thủ tục xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp phức tạp, lại vướng quản lý đất công. Lý do chủ quan là do công tác phối hợp và thảo luận để đạt thống nhất chung, tính quyết đoán xử lý có sự e dè với những trường hợp này.

Đề cập việc chủ đầu tư có biết mình sai phạm không, ông Hoan cho rằng với nhà đầu tư chuyên nghiệp thì chắc chắn biết mình sai phạm.

“Biết nhưng vẫn làm đặt chúng ta vào tình thế hiện nay, việc cầm đèn chạy trước ô tô, hành động trước khi có chủ trương thành phố thì mang tính chủ quan. Nói không biết là không phải, người dân thường cũng biết”, ông Hoan nói.

Về biện pháp xử lý, đối với chủ đầu tư dự án, thành phố thống nhất giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, thành phố sẽ thành lập tổ kiểm tra dự án trong vòng hai tuần. Sau kiểm tra có đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính với dự án. Thành phố thống nhất tiếp tục thực hiện theo biên bản của quận 7, trong vòng 60 ngày doanh nghiệp phải hoàn thiện thủ tục hồ sơ liên quan.

Với cơ quan nhà nước gồm UBND quận 7, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng sẽ tổ chức kiểm điểm. Việc kiểm điểm phải đạt hai yêu cầu, kiểm điểm để thấy nguyên nhân, đưa ra bài học, thứ hai có hướng đề xuất xử lý từng trường hợp, nếu có dấu hiệu vi phạm báo cáo UBND TP.HCM xử lý. Ngoài ra, từng cơ quan chấn chỉnh nội bộ thực thi, làm tròn trách nhiệm của mình, khi xem xét phải dựa vào nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau.

“Trước mắt tạm dừng dự án trong thời gian 60 ngày; tổ chức kiểm điểm, thành lập tổ kiểm tra. Khi nào nhà đầu tư một là chấp hành đúng các quyết định xử phạt hành chính, hai là liên hệ các cơ quan hoàn chỉnh thủ tục pháp lý cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thứ ba trên cơ sở xem xét việc kiểm tra của các cơ quan liên ngành thì sẽ có quyết định việc dự án có tiếp triển khai được hay không”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

HUYỀN TRÂM