Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng sự việc xảy ra đối với công ty Hưng Lộc Phát có trách nhiệm từ hai phía, chính quyền và doanh nghiệp.
Tân Phó chủ tịch TP.HCM nói về hướng xử lý 110 biệt thự xây không phép của Hưng Lộc Phát
Dự án khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty CP Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư bị đề nghị tạm ngưng thi công.
Ngày 18/6, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời báo chí về những vấn đề liên quan đến việc 110 căn biệt thự xây dựng không phép tại dự án khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty CP Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.
Theo ông Hoan, dự án của Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP.HCM giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất.
Cụ thể, ông Hoan cho rằng trong dự án Green Star Sky Garden có sự chồng lấn về nguồn gốc đất gồm đất của doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận, đất của doanh nghiệp mua của người dân nhưng chưa có giấy tờ pháp lý và một phần nhỏ đất rạch, đường là đất công.
“Luật Đất đai hiện chưa quy định rõ tình huống đất công xen cài, phân tán trong quỹ đất của chủ đầu tư thực hiện dự án sẽ được giải quyết thế nào nên thành phố phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Hoan nêu.
Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Tổng cục Quản lý Đất đai đã hướng dẫn thành phố có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Tuy nhiên quá trình TP.HCM hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ, nhưng việc doanh nghiệp triển khai xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai.
Từ đó ông Hoan cho rằng sự việc xảy ra tại dự án của Hưng Lộc Phát có trách nhiệm từ cả 2 phía chính quyền và doanh nghiệp. 
“Hiện Bộ đã có hướng dẫn và các sở, ngành của thành phố đã tham mưu nên UBND TP.HCM sẽ cố gắng sớm giải quyết vướng mắc cho chủ đầu tư và những người dân đã mua nhà của dự án do Hưng Lộc Phát yên tâm”, ông Hoan khẳng định.
Trước đó ngày 12/6, UBND quận 7, đã tổ chức kiểm tra công tác xây dựng dự án khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở phường Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư và đã tiến hành lập biên bản yêu cầu công trình ngừng thi công dự án, hoàn chỉnh pháp lý trong vòng 60 ngày.
Phó chủ tịch TP.HCM nói gì về việc 110 căn biệt thự xây ‘không phép’ 1
Ông Hoan cho rằng sự việc xảy ra tại dự án của Hưng Lộc Phát có trách nhiệm từ cả 2 phía chính quyền và doanh nghiệp.
Lý do nhà chức trách nêu ra là dự án chưa được UBND TP.HCM giao đất, chưa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng nên việc thi công khu nhà ở thấp tầng theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt là chưa đảm bảo đầy đủ pháp lý.
Thời điểm kiểm tra phát hiện Hưng Lộc Phát đã tiến hành thi công trên sáu lô đất nhà liền kế, trong đó, các lô đất liền kế 3, 4, 5 đã xây dựng 1 hầm,1 trệt, 2 lầu và tầng kỹ thuật, lô đất liền kế 1, 2, 6 đã xây dựng 1 trệt, 2 lầu và tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư cũng đã xây dựng xong hồ điều hòa, đang xây dựng đường giao thông.
Trao đổi với PV về việc thi công khu nhà ở thấp tầng không có giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Hưng Lộc Phát dẫn luật hiện hành cho phép dự án nếu đã có quy hoạch chi tiết 1/500 thì chủ đầu tư xây nhà không quá 7 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng không quá 500m2 thì không phải xin giấy phép xây dựng.
Vướng mắc hiện nay của dự án chủ yếu liên quan đến phần đất do Nhà nước quản lý, hay đất công nằm phân tán xen kẹt trong khuôn viên dự án, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ông Bình cho biết, dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích là 52.648,6m2 đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án từ tháng 4/2018.
Phó Tổng giám đốc Hưng Lộc Phát cho biết thêm, công ty đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên - Môi trường để thực hiện đầu tư dự án đã hơn một năm và đang chờ để được UBND TP.HCM ký quyết định.
Liên quan đến sự việc này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi thường trực Thành ủy và thường trực UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ giải quyết hồ sơ xin sử dụng đất của Hưng Lộc Phát đối với dự án khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, Quận 7 và giải quyết các trường hợp tương tự của các dự án xen cài đất do nhà nước quản lý.

Theo The Leader