Dự án Hòn ngọc Việt Nam của nhà đầu tư Nga ALT, vốn đầu tư 125 triệu USD, sẽ bị chấm dứt hoạt động.

Dự án Hòn ngọc Việt Nam bị chấm dứt hoạt động
UBND tỉnh Bình Định vừa quyết định chấm dứt hoạt động đối với ba dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong số này, có Dự án Hòn ngọc Việt Nam - Emerald of Vietnam, do Công ty cổ phần Phát triển du lịch ALT (Nga) làm chủ đầu tư.

Dự án này, hồi tháng 5/2013 đã bị Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định hối thúc khẩn trương thực hiện Dự án. Vào thời điểm đó, Ban đã yêu cầu, đến ngày 30/6/2013, nếu chủ đầu tư không trình phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Dự án, thì sẽ xem xét để thu hồi chứng nhận đầu tư.

Dự án được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2010, dự kiến triển khai xây dựng một khu du lịch, nghỉ dưỡng trên diện tích 125 ha, với các hạng mục như khách sạn, biệt thự, kinh doanh tour du lịch… tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Khoảng cuối tháng 7 năm ngoái, ông Igor Skryabin Aleksandrovich, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Du lịch ALT, cũng đã tới làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định để giải trình việc chậm tiến độ triển khai của Dự án.

Theo ông Igor, thì vấn đề quan trọng và khó khăn nhất là lựa chọn nhà thiết kế ý tưởng cho dự án. Tuy nhiên, ALT đã tìm được một công ty tư vấn của Hàn Quốc để thực hiện ý tưởng này và sẽ sớm hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500. Mặc dù vậy, cho tới thời điểm này, ALT vẫn chưa có được bản quy hoạch này để trình các cơ quan chức năng.

Được biết, một trong những vấn đề khác mà nhà đầu tư ALT quan tâm là chiến lược phát triển du lịch chung của tỉnh, cũng như kế hoạch phát triển sân bay Phù Cát. Còn lãnh đạo tỉnh Bình Định mong muốn nhà đầu tư sớm triển khai đầu tư xây dựng Dự án, làm sao xứng tầm với tên gọi "Hòn Ngọc Việt Nam".

Ngoài Hòn ngọc Việt Nam, lần này, Bình Định còn quyết định chấm dứt đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cảng tổng hợp Nhơn Hội và khu hậu cần cảng, do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm chủ đầu tư, có diện tích đất sử dụng 109 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng.

Dự án khác là Dự án xây dựng hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông cho Khu kinh tế Nhơn Hội do Công ty Thông tin viễn thông điện lực làm chủ đầu tư có diện tích 0,2 ha, vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng.

(Đầu tư).

Theo Đầu tư