Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.
Chung cư Usilk City “quên” nhiều yêu cầu phòng cháy
Vẻ ngoài hoành tráng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ của Chung cư Usilk City, phường La Khê, Hà Đông.

Mới đây, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã công bố danh sách 38 công trình nhà cao tầng trên địa bàn không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) mặc dù đã đi vào hoạt động.

Trong đó khu chung cư Usilk City, phường La Khê, quận Hà Đông thuộc đơn vị quản lý Công ty Cổ phần Sông Đà cũng nằm trong “danh sách đen” được xướng tên lần này.

Theo thông tin, Usilk City là dự án do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, Usilk-City có quy mô 9,2ha và mức đầu tư 10000 tỷ đồng, được thiết kế, tư vấn quản lý dự án bởi các đối tác đến từ Hàn Quốc. Usilk-City mang những nét đặc trưng riêng biệt với không gian mở, cảnh quan đẹp, kiến trúc hiện đại, thiết kế quy hoạch thân thiện với môi trường.

Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long có tổng thể 10 tòa nhà thuộc Dự án trên, được chia thành 3 cụm CT1, CT2 và CT3. Hiện tại, CT1 có 3 tòa nhà 101, 102 và 103, tổng có 639 căn hộ cao cấp, hiện nay đã đi vào hoạt động từ 30/6/2015.

Thế nhưng, theo Cơ quan Cảnh sát PC&CC Hà Nội, hiện nay tại Khu chung cư Usilk City các điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC vẫn chưa được đảm bảo, còn tồn tại rất nhiều sai phạm trong công tác này.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng thẩm định, nghiệm thu về công tác PCCC đơn vị quản lý vẫn ngang nhiên, bất chấp đưa vào hoạt động. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhiều người dân sống trong tòa nhà. 

Ghi nhận của Phapluatplus.vn, hệ thống PCCC tại đây chưa được hoàn thành, các hộp cứu hỏa và tiêu lệnh PCCC ở các tầng đều không có, hệ thống lối thoát hiểm chưa được lắp đặt bóng đèn chiếu sáng, các thiết bị báo cháy và hệ thống tự động chữa cháy vẫn chưa được hoàn thiện ở các tầng…

 Một người dân sống tại đây bức xúc tâm sự: “Ban quản lý ở đây đã không quan tâm, đoái hoài tới công tác PCCC, các thiết bị PCCC ở đây đều không được lắp đặt, chỉ là một bình cứu hoả rất nhỏ, không biết có sử dụng được nữa không, chỉ mong chủ đầu tư sớm khắc phục để chúng tôi yên tâm sinh sống, không phải sống trong sự sợ hãi của “thần hoả” mỗi ngày”.

Một số hình ảnh nhếch nhác của hệ thống PCCC Phapluatplus ghi nhận được:

Hệ thống chữa cháy tự động của chung cư
Hệ thống chữa cháy tự động của chung cư "mất tích"

Cả tầng chỉ có duy nhất một bình cứu hoá đã hoen rỉ và không thấy các tiêu lệnh cơ bản về PCCC.
Cả tầng chỉ có duy nhất một bình cứu hoá đã hoen rỉ và không thấy các tiêu lệnh cơ bản về PCCC.

Bình cứu hoả sắp xếp bừa bãi tại điểm trông xe khu chung cư.
Bình cứu hoả sắp xếp bừa bãi tại điểm trông xe khu chung cư.

Không biết những chiếc bình cứu hoả đã hoen rỉ này còn sử dụng được nữa không ?
Không biết những chiếc bình cứu hoả đã hoen rỉ này còn sử dụng được nữa không ?

Theo Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC vào hoạt động, sử dụng bào giao cho người dân là trái pháp luật”.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trinh lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình: “ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa”.

Cũng theo Luật sư: “Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”.

Theo Pháp Luật Plus