BizLIVE - Ông Phạm Hồng Hải cho rằng, năm 2019, căn hộ trung cấp và bình dân dự báo sẽ dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn.
CEO HSBC Việt Nam: Năm 2019 lãi suất cho vay mua nhà sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ

Mới đây, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam đã có những chia sẻ về thị trường bất động sản Việt Nam 2019 cũng như xu hướng lãi suất cho vay mua nhà trong năm nay.

Theo ông Phạm Hồng Hải, năm 2018 được đánh giá là một năm tương đối thành công của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam khi thị trường cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn.

Thị trường bất động sản năm 2018 đã được kiểm soát chặt chẽ, dòng vốn đầu tư cũng rõ ràng hơn, chính sách cũng có nhiều điểm rõ ràng hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường, nhất là việc Chính phủ đã đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư.
Xu hướng này được dự báo tiếp tục ổn định trong năm 2019 gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế do Chính phủ đề ra là 6,6 - 6,8% và lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14%.
“Thị trường bất động sản trong năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định với các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… tiếp tục phát huy hiệu quả” – Ông Phạm Hồng Hải chia sẻ quan điểm.
Hơn nữa, xu hướng của năm 2019, căn hộ trung cấp và bình dân dự báo sẽ dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường có tính thanh khoản cao và bền vững.
Đối với lãi suất cho vay mua nhà, CEO HSBC Việt Nam, một trong số hiếm tổ chức tín dụng nước ngoài ở Việt Nam đang có những gói cho vay mua nhà ưu đãi lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh nhất thị trường cho rằng, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018.
Số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho thấy, lãi suất cho vay bình quân năm 2018 là khoảng 8,91%, tăng so với mức 8,86% của năm 2017.
Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là lãi suất của các kỳ hạn dài. Trên các cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018.

HỒNG QUÂN