BizLIVE - Do ông giúp Tesla lần đầu tiên có giá trị vốn hóa vượt qua cột mốc 100 tỷ USD.
Tỷ phú Elon Musk được ưu đãi mua cổ phiếu Tesla, có thể lời ngay gần 800 triệu USD
Elon Musk làm việc ở Tesla không nhận lương và luôn trong trạng thái "nghèo tiền mặt". Ảnh: Pinterest

Elon Musk, CEO của Tesla vừa “bóc hộp” phần thưởng đầu tiên thuộc 12 tùy chọn về cổ phiếu ông đã ký trong một kế hoạch bồi thường khổng lồ ban hành năm 2018 có giá trị gần 800 triệu USD.

Theo đó, ở thời điểm hiện tại, Elon Musk được quyền mua 1,69 triệu cổ phiếu Tesla với giá 350,02 USD/cổ phiếu, trong khi giá niêm yết khi sàn chứng khoán đóng cửa hôm qua là 805,81 USD/cổ phiếu. Như vậy, Elon Musk chỉ phải bỏ ra khoảng 591 triệu USD để mua về số cổ phiếu có giá trị lên đến 1,36 tỷ USD, lời ngay 770 triệu USD ngay thời điểm xuống lệnh.

Sở dĩ được ưu ái như vậy vì Elon Musk đã giúp Tesla thu về khoảng 20 tỷ tổng doanh thu trong 4 quý vừa qua, giúp giá trị vốn hóa của công ty vượt qua con số 100 tỷ USD. Nếu giá cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng và đạt được các mục tiêu khác, Elon Musk sẽ được quyền mua thêm 20,3 triệu cổ phiếu nữa, giúp tỷ phú này thu về thêm hàng chục tỷ USD.

Ở Tesla, Elon Musk làm việc mà không nhận lương, ông có giá trị tài sản khoảng 40 tỷ USD trên giấy tờ nhưng liên tục làm con số này sụt giảm do đầu tư rất nhiều vào các công ty con, và như chính Elon Musk cho biết, ông luôn trong trạng thái “nghèo tiền mặt”. Nhưng Elon Musk cũng rất chịu khó vay mượn để tiếp tục đầu tư, do đó, càng sở hữu nhiều công ty, nhà tỷ phú này càng có nhiều khả năng tiếp cận dòng tiền khổng lồ trong tương lai.

Năm nay, đại hội cổ đông của Tesla sẽ diễn ra vào ngày 7/7 tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính ở Mountain View, bang Califonia chứ không tổ chức trực tuyến như nhiều công ty khác do ảnh hưởng của Covid-19.

Các cổ đông sẽ bỏ phiếu bầu lại Elon Musk và Chủ tịch Tesla Robyn Denholm vào hội đồng quản trị, phê duyệt bồi thường cho các giám đốc điều hành, bổ nhiệm kiểm toán viên mới, quyết định việc có chi tiền quảng cáo hay không – Elon Musk luôn tránh đề cập vấn đề này.

HOÀI ĐIỆP