BizLIVE - Mối quan hệ giữa Apple và Samsung vừa là đối thủ vừa là đối tác lớn của nhau. 
Samsung tiếp tục hưởng lợi nếu iPhone 12 thành công
Samsung vẫn là nhà cung cấp tấm nền OLED chính cho iPhone 12. Ảnh: Wired

Bất chấp việc Apple cố gắng mở rộng danh sách các đối tác sản xuất linh kiện, Samsung Display vẫn là nhà cung cấp gần 80% tấm nền OLED cho iPhone 12 – theo báo cáo mới công bố trên DigiTime – dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay.

Samsung được cho là đang lên kế hoạch xuất xưởng 30 - 35 triệu màn hình cho model 5,4 inch và 15 - 20 triệu màn hình cho mỗi model cao cấp Pro 6,1 inch và Pro Max 6,7 inch. Bên cạnh đó, hai đối tác mới là LG Display và BOE Technology cũng tham gia vào chuỗi cung ứng này, nhưng LG chỉ cung ứng khoảng 18 – 23 triệu tấm nền cho model Max 6,1 inch còn con số của BOE chỉ vỏn vẹn 2 triệu.

Dự kiến Apple sẽ chuyển sang dùng hoàn toàn tấm nền OLED cho iPhone, bắt đầu từ năm nay. Trước đó, “táo khuyết” vẫn dùng song song hai tấm nền LCD và OLED. Tấm nền OLED của Samsung mang tên Y-OCTA, do loại bỏ một lớp cảm biến chạm nên mỏng hơn, nhẹ hơn và nhạy hơn.

Kể từ mẫu iPhone X ra đời năm 2017, Samsung trở thành nhà cung ứng tấm nền OLED cho Apple, và sau một năm, LG cũng chen chân vào nhưng với số lượng hạn chế.

Theo kế hoạch, bốn mẫu iPhone 12 sẽ được giới thiệu chính thức vào tháng Mười năm nay, muộn hơn một tháng do ảnh hưởng của Covid-19. Hai mẫu iPhone 12 và 12 Max dùng màn hình 60Hz, còn hai mẫu iPhone Pro và Pro Max dùng màn hình 120Hz.

Có thể nhận ra, Apple muốn giảm bớt rủi ro và sự phụ thuộc vào đối tác và cũng là đối thủ lớn nhất của mình trong mảng smartphone. Dây chuyền sản xuất của Samsung có vấn đề đồng nghĩa với việc sản xuất iPhone sẽ bị gián đoạn, cho nên, tìm thêm các nguồn cung ứng khác là hoàn toàn hợp lý.

Theo các báo cáo trước đây, Samsung có thể kiếm hơn 100 USD trên mỗi chiếc iPhone bán ra, chính vì thế, gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn có kế hoạch hợp tác lâu dài với Apple. Điều này cũng cho thấy trong thương trường, khái niệm đối thủ hay đối tác chỉ mang tính tương đối, lợi nhuận mới là ưu tiên hàng đầu.

HOÀI ĐIỆP