Một báo cáo từ CNBC đã tìm thấy thông tin Google thu thập dữ liệu lịch sử mua hàng của người dùng mà không ai biết về nó. 
Google ghi lại lịch sử mua hàng làm suy yếu cam kết về quyền riêng tư
Ảnh minh họa.

Google, như Facebook, biết rất nhiều thông tin về người dùng, thói quen cá nhân, những gì người dùng mua hàng trực tuyến trên internet. Và giống như các mạng xã hội thống trị ngành quảng cáo trực tuyến, Google có được thông tin của người dùng chủ yếu thông qua việc thu thập dữ liệu nền từ Gmail.

Google có một trang, nằm sâu trong cài đặt của người dùng, nơi tất cả các biên lai từ mua sắm trực tuyến được sắp xếp và lưu lại. Ví dụ như người dùng đặt món ăn gì, trị giá bao nhiêu tiền, mua ở hãng nào, địa chỉ ở đâu...

Trong khi đó, CEO Google Sundar Pichai từng nói, quyền riêng tư không thể là một món hàng xa xỉ chỉ dành cho những người có đủ khả năng mua các sản phẩm và dịch vụ cao cấp. Quyền riêng tư phải có sẵn cho tất cả mọi người trên thế giới.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Nguồn: Getty
Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Nguồn: Getty

Nhưng thực tế, Google giống như nhiều công ty công nghệ khác, kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng. Công ty càng có nhiều dữ liệu về người dùng, thì công ty càng có thể nhắm mục tiêu quảng cáo đến khách hàng một cách chính xác.

Một báo cáo từ CNBC thấy rằng Google theo dõi nhiều giao dịch mua hàng trực tuyến của người dùng, ngay cả khi chúng được mua từ một cửa hàng không thuộc Google như Amazon.

Trang mua hàng trực tuyến trên Google theo dõi nhiều giao dịch mua mà người dùng đã thực hiện, sử dụng biên lai kỹ thuật số được gửi đến hộp thư đến Gmail. 

Trong một tuyên bố với CNBC, Google nói rằng trang lưu giữ lịch sử mua hàng này là vì lợi ích của người dùng, giúp người dùng dễ dàng xem và theo dõi các giao dịch mua.

Google cũng nói rằng thông tin lịch sử mua hàng của người dùng không được sử dụng để phân phát quảng cáo và những dữ liệu này có thể xóa. Người dùng có thể xóa thông tin này bất cứ lúc nào. Google không sử dụng bất kỳ thông tin nào từ các tin nhắn Gmail để phân phát quảng cáo của bạn và bao gồm các biên nhận và xác nhận email được hiển thị trên trang Mua hàng.

Nhưng trong thực tế, nhiều người dùng đã nhận thấy rằng việc xóa dữ liệu khỏi trang Mua hàng không dễ dàng như vậy. Nếu người dùng xem trên trang Dữ liệu & Cá nhân hóa trên tài khoản Google, nơi đặt các kiểm soát hoạt động, người dùng sẽ không thấy bất kỳ đề cập nào về Mua hàng. 

Để ngăn Google sử dụng lịch sử mua sắm, truy cập vào link https://www.google.com/preferences, hoặc hãy làm theo các bước dưới đây:

 
 Từ Google.com, nhấp vào nút "Cài đặt" ở góc dưới bên phải.
 
Sau đó chọn “Cài đặt tìm kiếm”
Sau đó chọn “Cài đặt tìm kiếm”
 
Trong phần “Kết quả riêng tư“, hãy chọn tùy chọn “Không sử dụng kết quả riêng tư“.
Trong phần “Kết quả riêng tư“, hãy chọn tùy chọn “Không sử dụng kết quả riêng tư“.
 Điều này sẽ không xóa thông tin Google đã lưu trữ hoặc thậm chí ngăn Google theo dõi các giao dịch mua trong tương lai của người dùng. Nhưng việc thay đổi cài đặt trên sẽ ngăn công ty Google sử dụng thông tin cá nhân cũng như lịch sử mua hàng trong kết quả tìm kiếm...

Theo Lao Động