BizLIVE - Công ty từng rơi vào tình cảnh giống Huawei hiện nay đã có bước trở lại ngoạn mục bằng việc bứt lên trong cuộc đua 5G.
Cùng bị cấm vận nhưng ZTE đã  vượt qua Huawei về điện thoại 5G
ZTE Axon 10 Pro 5G.
Mới đây, hãng thông tấn nhà nước Xinhau của Trung Quốc đã phát đi thông tin:  ZTE ra mắt điện thoại 5G đầu tiên của mình. Mẫu máy này có tên Axon 10 Pro 5G và trước mắt sẽ chỉ có ở thị trường Trung Quốc. 
Đây là mẫu máy đã được hãng công nghệ này công bố hồi tháng 2 tại sự kiện Triển lãm di động thế giới 2019. Kết nối 5G của máy sử dụng modem X50 5G của Qualcomm, tương thích với mạng 5G mà Trung Quốc đang triển khai.
Mặc dù máy đã công bố và sẵn sàng bán ra thị trường nhưng người dùng tại nước này vẫn chưa thể dùng mạng 5G ngay. Phải tới tháng 10 Trung Quốc mới ra mắt mạng di động 5G thương mại. 
Nhà mạng China Mobile dự kiến sẽ phủ sóng 5G tại 50 thành phố lớn vào cuối năm nay. Các mạng di động khác ở đây cũng đã có giấy phép khai thác mạng di động 5G thương mại cho mình.
ZTE là công ty mà mùa hè năm trước đã từng rơi vào tình cảnh giống Huawei hiện nay, bị chính phủ Mỹ cấm hoàn toàn việc dùng công nghệ Mỹ cho việc phát triển sản phẩm. Thậm chí họ từng phải tuyên bố đóng cửa mảng smartphone vì không được sử dụng chip Qualcomm và hệ điều hành Android.
Tuy nhiên, đến gần thời điểm cấm, họ đã chấp nhập nộp phạt cho chính phủ Mỹ 1 tỷ USD để được gỡ bỏ lệnh cấm. Nhưng sau đó, mọi khó khăn vẫn tiếp diễn với ZTE khi khách hàng cũ đã rời bỏ họ, khách hàng mới lo ngại vấn đề an ninh mạng hoặc sợ hãng bị phá sản mà không muốn làm việc cùng. 
Nhưng lúc này ZTE đang vượt lên Huawei ngay ở chính Trung Quốc. Huawei dự kiến sẽ phát hành điện thoại 5G đầu tiền của mình là mẫu Mate 20X 5G vào ngày 16/8 tại Trung Quốc. Còn các đối thủ khác như Oppo, OnePlus đều đã có máy 5G và đã bán tại thị trường quốc tế.

TÙNG LINH