BizLIVE - Hacker đã xâm nhập hệ thống viễn thông của hơn 10 nhà mạng trên thế giới và thu thập nhiều dữ liệu quan trọng.
Công nghệ 24h: Trung Quốc đã hack dữ liệu của 10 mạng di động lớn nhất thế giới
Ảnh minh họa.
Công ty An ninh mạng Cybereason có trụ sở tại Mỹ và Israel vừa tuyên bố tin tặc đã xâm nhập hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới nhằm đánh cắp siêu dữ liệu người dùng. Dù chưa có nguồn kiểm chứng, hãng cho biết nhóm hacker có liên quan tới yếu tố Trung Quốc, theo Forbes.
Cybereason không nêu tên cụ thể nhà mạng và khách hàng nào bị ảnh hưởng. Công ty tuyên bố cuộc tấn công lần này có quy mô lớn và rất tinh vi với tên gọi “Operation Softcell”. Mục tiêu nhắm đến là các quan chức quân sự và giới bất đồng chính kiến.
Hãng bảo mật Israel cáo buộc chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng đứng sau vụ việc. Các nhà mạng bị ảnh hưởng thuộc châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á, không có cái tên nào của Mỹ. (xem thêm)
"Ở Trung Quốc, cuộc sống sẽ dễ dàng nếu bạn có 3 thứ là tài khoản ngân hàng, biết tiếng Hoa và dùng smartphone", bà Shirley Yu - Tổng giám đốc Visa Trung Quốc mở đầu phần trình bày của mình trong một hội nghị về an ninh thanh toán diễn ra gần đây ở Thượng Hải.
Bà Yu đưa ra ví dụ với chiếc smartphone, người Trung Quốc có thể vào nhiều nhà hàng, quét QR code trên bàn để chọn món rồi thanh toán trực tuyến. Họ cũng không cần phải đứng xếp hàng ở bệnh viện mà bốc số qua điện thoại. Thậm chí, đã có dịch vụ mua thuốc hộ những loại bệnh thông thường như đau đầu chứ không còn là mua đồ ăn. (xem thêm)
"Sắc xanh trở lại với thị trường tiền điện tử một cách ổn định nên tôi cho chạy lại hơn 100 máy đào của mình", Phạm Minh Đức, chủ một xưởng đào tiền ảo tại Đông Anh, Hà Nội cho biết. "Hơn một tháng trước, tôi chỉ dám hoạt động cầm chừng vì thị trường lúc đó bất ổn, sau khi trừ chi phí thì đào chỉ đủ tiền điện".
Giá Bitcoin tăng mạnh những ngày qua, có lúc lên mức 11.400 USD, theo CoinMarketcap. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 2/2018, khi đồng tiền ảo này liên tục mất giá và thậm chí xuống 3.300 USD. "Quan trọng là Bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000 USD khiến các nhà đầu tư vững tin hơn", Lê Thế Thành, người chuyên mua bán các loại tiền điện tử, nhận xét. (xem thêm)
"5G là công nghệ quan trọng của thế giới. Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào 5G, cũng như phối hợp với khách hàng và đối tác để biến tầm nhìn này thành hiện thực", Ryan Ding, Giám đốc nhóm Kinh doanh hạ tầng viễn thông Huawei, nói trong Hội nghị Nhóm Người dùng Huawei lần thứ 11 tại Ô Chấn, Chiết Giang (Trung Quốc) tuần này. 
Ông Ding cho biết Huawei vẫn đang cung cấp các giải pháp 5G tổng thể từ nguồn đến đích cho đối tác lắp đặt hệ thống mạng tốc độ cao. "An ninh mạng và quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu. Huawei sẽ đảm bảo an ninh cho mạng 5G của các đối tác nhà mạng bằng sản phẩm bảo mật và dịch vụ đáng tin cậy nhất hiện có", ông Ding cho biết. (xem thêm)
Tin từ Bộ Công Thương cho hay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ 20-23/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với phía Nga về việc Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy việc thực hiện Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam (nghị định thư hợp tác về ô tô với Liên bang Nga).
Cách đây ít lâu, Bộ Công Thương đã có buổi họp với các bộ ngành về thúc đẩy nghị định thư này. (xem thêm)

TÙNG LINH