BizLIVE - Nhiều ông chủ giàu nhất sàn chứng khoán đều phải chứng kiến tài sản hao hụt đi do diễn biến kém tích cực của thị trường. Dù vậy, các cổ đông lớn của VHC, HSG, HPG lại là những người không bị ảnh hưởng gì khi cổ phiếu con cưng vẫn tăng.
Top rich 28-4/12: Dự án Cà Ná được vào quy hoạch, ông chủ HSG có thêm 245 tỷ từ chứng khoán
Có một chút bất ngờ khi đại gia kiếm được nhiều tiền nhất tuần vừa qua là bà chủ của VHC, Trương Thị Lệ Khanh.
Giữa thời điểm thị trường đã khá bất an với áp lực bán ròng của khối ngoại, cổ phiếu VHC của bà Khanh vẫn tăng tới 11,9% trong 1 tuần, giúp cho tài sản của bà có thêm 255,22 tỷ đồng.
Cổ phiếu VHC thậm chí còn nằm trong Top 5 bán ròng khi nhà đầu tư nước ngoài rút ra 49,5 tỷ đồng. Dù vậy, điều này dường như không làm ảnh hưởng tới các nhà đầu tư mua vào.
Hưởng lợi từ diễn biến giá VHC, 2 cổ đông lớn khác của công ty là bà Lâm Mẫu Diệp cùng chồng là Võ Phú Đức - Ủy viên Hội đồng quản trị cũng lọt vào top kiếm tiền tuần qua.
Trong khi đó, tại nhóm thép, HSG đã có tuần phá đỉnh ngoạn mục khi đóng cửa tại 49.600 đồng/cổ phiếu. Sau khi tăng 4,64% trong 1 tuần, tài sản của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HSG cũng tăng thêm 245,1 tỷ đồng.
Một trong những thông tin hỗ trợ mạnh cho HSG là việc Bộ Công Thương vừa có dự thảo Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 trong đó có tên dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen.
Tổng thể, dự án này dự kiến được đầu tư thành 5 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án vẫn chưa xác định thời điểm triển khai. Giai đoạn 2 thực hiện đến năm 2022. Giai đoạn 3 là năm 2025. Giai đoạn 4 năm 2028 và giai đoạn 5 là 2031.
Không tỏ ra thua kém, HPG cũng tăng nhẹ giúp cho ông Trần Đình Long kiếm thêm gần 83 tỷ đồng.
Chiều ngược lại, tuần giảm điểm của VN-Index khiến những ông chủ giàu nhất trong Top đều mất tiền như ông Trịnh Văn Quyết (-604,1 tỷ đồng), Phạm Nhật Vượng (362,03 tỷ đồng).
Dù vậy, đây chỉ là những tổn thất nhỏ không đáng kể với những đại gia giàu nhất trên sàn trong khi ông Đoàn Nguyên Đức phải mất đi hơn 10% tài sản, ông Nguyễn Thanh Nghĩa mất 9% do DTL, còn ông Đỗ Hữu Hạ cũng mất hơn 6% từ suy giảm của cổ phiếu TCH và HHS.

MAI HƯƠNG