BizLIVE - Nếu chỉ nhìn vào khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ và thị giá của HPG, nhiều độc giả chưa hiểu về cổ phiếu sẽ cho rằng, tài sản của ông chủ tập đoàn thép này đã "mất" đi hơn 1.000 tỷ đồng.
Top rich 22-26/8: Hụt hơn 1.000 tỷ không phải chuyện buồn với người giàu thứ 2 sàn chứng khoán
Thực tế, nếu để ý rằng HPG đã có một phiên điều chỉnh giá để trả cổ tức 15% tiền mặt và 15% cổ phiếu vào ngày 25/8, nên đương nhiên thị giá của cổ phiếu phải bị điều chỉnh.
Với phiên điều chỉnh giá này, các cổ đông của HPG phải chờ cổ phiếu và tiền về tài khoản. Theo thông báo, tiền sẽ về tài khoản sau đây khoản 2 tuần, vào ngày 14/9. Trong khi đó, thời điểm cổ tức bằng cổ phiếu về vẫn chưa có thông báo cụ thể.
Nếu cổ phiếu về tài khoản thì ông Trần Đình Long, chủ tịch của HPG, sẽ nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ thêm 211,97 triệu cổ phiếu cùng với đó là số tiền mặt 211,97 tỷ đồng.
 Cổ phiếu HPG.
Trong khi đó, cần lưu ý rằng sau khi điều chỉnh giá, cổ phiếu HPG vẫn đang tiếp tục phá các kỷ lục giá của lịch sử niêm yết trên sàn.
Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với các cổ đông lớn của HPG như vợ ông Long bà Vũ Thị Hiền, ông Trần Tuấn Dương, Nguyễn Mạnh Tuấn, Doãn Gia Cường.
Chiều kiếm tiền, tuần qua, số tiền ông Phạm Nhật Vượng kiếm lại (159,73 tỷ đồng) có thể là lớn nhất nhưng lại không có nhiều giá trị với khối tài sản của đại gia này.
Trong khi đó, những người xếp sau ông Vượng mới thực sự đáng chú ý.
Cụ thể, ông Nguyễn Bá Dương có thêm 66,38 tỷ đồng nhờ cổ phiếu CTD lại trở lại với xu hướng tăng. Còn KDC cũng đem về cho ông Trần Lệ Nguyên 46,68 tỷ đồng với những thông tin được doanh nghiệp này liên tục phát ra gần đây như lợi nhuận từ chuyển nhượng cổ phần.
Ông Võ Trường Thành cuối cùng đã có tuần gỡ gạc khi thị giá của TTF tăng liên tục trong 5 phiên dù chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều. 
 Tổng số tiền ông Thành thu lại từ tuần giao dịch vừa qua là 44,1 tỷ đồng.


MAI HƯƠNG