BizLIVE - Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được xem là khá hấp dẫn khi Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.
Tiền ngoại đảo chiều, VN-Index có thể lên đến 1.040 điểm trong tháng 11

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đưa ra báo cáo chiến lược đầu tư tháng 11/2019 với tựa “Cú hích từ dòng tiền ngoại”. Theo VDSC, căng thẳng thương mại đã đè nặng lên tâm lý thị trường trong hơn một năm qua. Cập nhật mới nhất cho thấy Mỹ - Trung đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận giai đoạn I, tín hiệu tích cực đầu tiên để tiến tới thỏa thuận toàn diện (dù có thể cần thêm nhiều thời gian).

Theo thông tin chính thức từ hai bên, các điều khoản sẽ tiếp tục được đàm phán và hai bên sẽ sớm công bố thời gian và địa điểm ký kết thỏa thuận giai đoạn I (thay thế cho địa điểm lựa chọn ban đầu là tại Hội nghị Apec tháng 11).

Ở các thị trường phát triển, lợi suất trái phiếu Chính phủ của các nước phát triển đang tăng trở lại kể từ cuối tháng Tám – đầu tháng Chín, dấu hiệu cho thấy dòng tiền tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn (trái phiếu Chính phủ) đã dịu dần. Hay nói cách khác, kỳ vọng về rủi ro suy thoái của giới đầu tư đã bắt đầu giảm.

“Thêm vào đó, khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất từ nay tới cuối năm không cao. Chúng tôi cho rằng lợi suất TPCP 10 năm của Mỹ có thể biến thiên trong khoảng 1,5 – 1,8%”, báo cáo của VDSC cho biết.

Đồng thời, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu ở thị trường phát triển, điển hình là Mỹ, không còn dễ dàng khi mà mức PE của chỉ số S&P500 đã đạt đỉnh một năm. “Mặc dù chúng tôi không cho rằng các nhà đầu tư ngoại sẽ ồ ạt đổ tiền vào cổ phiếu các thị trường mới, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được xem là khá hấp dẫn khi Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao”, nhóm chuyên gia cho biết trong báo cáo.

  

Theo VDSC, trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay có lẽ là vấn đề giới hạn sở hữu khi các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt đã gần hết room. Tuy nhiên, quy tắc ban hành các rổ chỉ số mới đã được đưa ra hơn 2 tháng qua, do đó VDSC kỳ vọng các ETFs sẽ được ra mắt trong năm nay.

Bên cạnh đó, dư nợ margin tăng cũng là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán. Cụ thể, dư nợ margin đã tăng hơn 12 nghìn tỷ đồng kể từ cuối năm 2018, gấp 4 lần GTGDKL bình quân hằng ngày sau 9 tháng. Trong đó, ba CTCK có vốn từ Hàn Quốc bao gồm Mirae, KB và KIS đã chiếm hơn 37% dư nợ margin tăng lên. Trong bối Ngân hàng trung ương Hàn Quốc vừa tiếp tục hạ lãi suất lần thứ 2 trong năm, CTCK Hàn Quốc có lí đo để gia tăng dư nợ ký quỹ khi lãi suất bình quân hiện nay vẫn ở mức cao. Trong khi đó, các CTCK lớn trong nước có uy tín có thể huy động với lãi suất thấp để phục vụ hoạt động ký quỹ.

Với sự trở lại của dòng tiền ngoại và tiền nội khá dồi dào khi dư nợ ký quỹ liên tục tăng trong suốt thời gian qua, VDSC kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc hơn trong hai tháng cuối năm 2019. “Chúng tôi cho rằng thị trường có thể biến động trong khoảng 1.000 – 1.040 trong tháng 11”, VDSC đưa ra dự báo.

BẢO VY