BizLIVE - Nhóm cổ phiếu VN30 và nhóm Ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận quý III lần lượt 27% và 43,1%, vượt xa so với mức tăng trưởng chung của thị trường là 14,6%.
Nhóm Ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận hơn 43%, vượt xa tăng trưởng chung thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu tháng 11 vượt khá xa mong đợi của giới đầu tư trước đó. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/11, chỉ số VN-Index tăng 1,91 điểm (0,19%) lên 1.024,34 điểm và là phiên tăng thứ 3 liên tiếp; HNX-Index tăng 0,1% lên 106,71 điểm và UPCom-Index tăng 0,03% lên 56,61 điểm. Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá tốt với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 4.200 tỷ đồng.

Trong báo cáo mới phát hành của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), BSC cho rằng với chuyển biến tích cực từ kết quả kinh doanh quý III và hiệu ứng mua cổ phiếu quỹ của một vài cổ phiếu lớn, VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và đang hướng tới ngưỡng 1.050 điểm.

Các cổ phiếu lớn đóng vai trò dẫn dắt, hình thành mặt bằng giá mới trước khi lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh cải thiện và triển vọng tích cực. Vùng vận động giá VN-Index tháng 10 từ 983 điểm – 1.050 điểm.

BSC đánh giá trong trường hợp tích cực, VN-Index tăng đến 1.050 điểm và duy trì trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11. Thanh khoản cải thiện dần, hoạt động luân chuyển ngành rõ rệt hơn.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể giảm dưới 983 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

Theo thống kê của BSC, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết có mức độ cải thiện tích cực dần theo từng quý nhưng mức cải thiện không đồng đều.

Nhóm cổ phiếu VN30 và nhóm Ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận quý III lần lượt 27% và 43,1%, vượt xa so với mức tăng trưởng chung của thị trường là 14,6%. Chỉ riêng nhóm Ngân hàng đã đóng góp 86,4% giá trị lợi nhuận tuyệt đối tăng trưởng trong quý III. BSC đánh giá động lực tăng điểm từ kết quả kinh doanh quý III không còn nhiều và chuyển sang các thông tin hỗ trợ trong nước và quốc tế khác.

Trong các cổ phiếu ngân hàng, VCB đã có mức tăng ấn tượng trong thời gian qua khi liên tiếp thiết lập đỉnh giá mới và đang giao dịch quanh mức trên 90.000 đồng/cổ phiếu. Cùng với BID, VCB đang được đánh giá là có mức định giá tương đối cao trong khi phần còn lại có mức định giá tương đối thấp.

BSC trong một báo cáo trước đó cho biết, nhóm ngành ngân hàng với mức định giá hấp dẫn hơn (Mức P/E trailing bình quân= 8,6x lần và P/B trailing bình quân = 1,2 lần), Nợ xấu xu hướng giảm ở các ngân hàng niêm yết và Tăng trưởng kết quả kinh doanh khả quan có thể là nhóm ngành dẫn dắt tăng trưởng VN-Index trong quý IV năm 2019.

BẢO VY