BizLIVE - Nhóm cổ phiếu bất động sản có phần bị nhà đầu tư xa lánh thời gian qua. Tuy nhiên, thực tế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này vẫn đang khá tốt và một số cổ phiếu còn tăng rất ấn tượng.
Nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn sinh lời tốt dù chưa có một sóng rõ rệt từ đầu năm 2019
Ảnh minh họa.
Diễn biến các cổ phiếu bất động sản từ đầu năm 2019
Với tâm lý lo ngại về siết tín dụng bất động sản và chính sách thắt chặt giấy phép tại miền Nam, nhà đầu tư dường như có xu hướng ít quan tâm tới các cổ phiếu bất động sản. Thay vào đó, tâm điểm là mã ngân hàng, dệt may, khu công nghiệp.
Ngoài cổ phiếu lớn VHM (+19,21%), dấu ấn của các cổ phiếu này dường như không rõ rệt khi quy mô giao dịch thấp và cũng ít xuất hiện trong các khuyến nghị đầu tư của các công ty chứng khoán.
Dữ liệu tính đến ngày 25/7. (Chart: VNDIRECT)  
Tuy nhiên, thực tế, cơ hội đầu tư vẫn luôn rộng mở với các cổ phiếu bất động sản trên cả 3 sàn. Một số cổ phiếu nếu không để ý, thì sau 7 tháng nhìn lại, nhà đầu tư có thể đã ngỡ ngàng về mức tăng so với đầu năm như NTL (+49,71%), NDN (+57,27%), NLG (+18,21%), PDR (+27,58%), HDG (+33,7%). Thậm chí, cá biệt VCR còn được tiền đầu cơ bơm vào đẩy giá tăng phi mã, +265% dù doanh nghiệp này còn thậm chí không phát sinh doanh thu trong 2 quý đầu năm.
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại gây ảnh hưởng tới thị trường, mức tăng của các mã trên rõ ràng tốt hơn và hoàn toàn có thể đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư so với VN-Index tăng trưởng 11,47%.
Hầu hết ở các trường hợp trên, yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp là kết quả kinh doanh vẫn duy trì được sự tăng trưởng. Cụ thể, trong quý II/2019, NTL ghi nhận hơn 84 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gấp 10 lần kết quả cùng kỳ năm ngoái nhờ dự án chung cư lô 4.5 Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long và dự án Bắc Quốc Lộ 32, huyện Hoài Đức, Hà Nội ghi nhận doanh thu. Qua đó, lãi ròng 6 tháng đầu năm lên hơn 120 tỷ đồng, gấp 6,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước
  
Trong khi đó, PDR cũng cải thiện lợi nhuận quý II/2019 lên 88 tỷ đồng qua đó 6 tháng lãi xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái đạt 241 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm 2019, PDR còn nhận thêm 22,5 triệu USD tiền đầu tư của đối tác Nhật Bản.
Với NLG, lợi nhuận sau thuế 6 tháng tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số dự án tạo ra nguồn thu trong tương lai như Novia, Waterpoint, Paragon Đại Phước… đang trong quá trình xây dựng. Còn các dự án cũ như Valora Island, Kikyo Flora… đã dần hoàn tất tiến độ giao nhà trong nửa đầu năm 2019.
Còn trong trường hợp cổ phiếu HDG, doanh nghiệp bất động sản này ngoài việc bàn giao các dự án Hado Centrosa, Hado Dragon City thì trong quý II/2019 còn chính thức vận hành dự án điện mặt trời Hồng Phong 4. Để tăng cường năng lực tài chính, HDG đang có kế hoạch phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 6%.
Với trường hợp NDN hay VCR, kết quả kinh doanh có thể không tăng ấn tượng tuy nhiên có những lý do riêng để nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng. Đó là NDN đang có khoản người mua trả tiền trước trên 1.300 tỷ đồng tại dự án Monarchy B, Đà Nẵng. 
Trong khi đó, hiện tượng cổ phiếu VCR có thể được giải thích dựa trên niềm tin của nhà đầu tư về sự khởi động lại dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá – Cát Bà (Cát Bà Amatina).
Kinh doanh tích cực, một số cổ phiếu vẫn giảm do nỗi sợ pha loãng
Tuy nhiên, bức tranh cổ phiếu bất động sản không phải toàn là gam màu hồng. Một số mã đã có những diễn biến kém lạc quan trong 7 tháng vừa qua như DXG (-22,9%), KDH (-13,52%), CEO (-9,04%), NVL (-8,86%) SCR (-3,29%). Đây có thể xem là những nhân tố đã khiến cho sóng cổ phiếu bất động sản chưa thể hình thành. 
Dữ liệu tính đến ngày 25/7. (Chart: VNDIRECT)   
Nếu phải đi tìm nguyên nhân cho sự đi ngược thị trường của các cổ phiếu trên, nhà đầu tư sẽ khó có thể dựa trên khía cạnh kết quả kinh doanh. Doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp này vẫn đi lên. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, DXG đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 2.341 tỷ và 556,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 20,2% và 28,7% so với cùng kỳ, hoàn thành 46,81% và 46,37% kế hoạch 2019 mà ĐHCĐ thường niên giao.
Tương tự, 6 tháng đầu năm, doanh thu của CEO đạt 2.426 tỷ đồng, đạt hơn 70% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế 306 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 226,9 tỷ đồng, đạt 51% chỉ tiêu cả năm, tăng trưởng hơn 25% so với 6 tháng đầu năm 2018.
Với SCR, quý II/2019, dự kiến sẽ ghi nhận thêm 66 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, dự kiến hoàn thành 45% kế hoạch lợi nhuận. Tổng số dự án mà TTC Land đã, đang bàn giao và đang triển khai là 29 dự án với 16.879 căn hộ tới từ các dòng sản phẩm Charmington, Jamona, Carillon.
Theo một số nhà đầu tư am hiểu thì các yếu tố bất lợi về thị trường chứng khoán nửa đầu năm và đặc biệt là các kế hoạch hút vốn "khủng" của các doanh nghiệp trên mới là điều khiến thị trường quay lưng.
Trong năm nay, DXG có kế hoạch tăng vốn mạnh từ 3.500 tỷ đồng lên gần 5.205 tỷ đồng thông qua thưởng cổ phiếu và phát hành thêm. 
Còn CEO cũng dự kiến chào bán gần 103 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quý II và III/2019 (bằng 66,7% tổng số cổ phần hiện có) với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu để tài trợ cho nhưng dự án trọng điểm.
Hay như KDH có kế hoạch phát hành 25% cổ phiếu thưởng và 1,5% cổ phiếu ESOP ở mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu. 
Đây thực sự là một vấn đề khá nhức nhối đặt ra khi doanh nghiệp vừa phải cân đối lợi ích hiện tại của cổ đông và bài toán tăng trưởng trong dài hạn.Và lãnh đạo các công ty này đang buộc phải tìm cách những cách thích ứng riêng để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới giá cổ phiếu.
Hiện một trong những cách giải quyết đang được một doanh nghiệp có tiếng về pha loãng cổ phiếu là SCR áp dụng là tìm đến các tổ chức tài chính và các nhà đầu tư tổ chức. Thông qua việc CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI) mua vào 19 triệu cổ phiếu SCR, tương ứng 5,6% số lượng cổ phần đang lưu hành, trạng thái cô đặc của SCR đang có sự cải thiện. SCR kỳ vọng sẽ giảm tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi trên thị trường xuống còn từ 46% khoảng 31%.
Dù vậy, trước mắt, giá cổ phiếu SCR vẫn đang tích lũy chặt quanh mức giá 7.000 đồng/cổ phiếu. Để thị giá thực sự cải thiện như kỳ vọng như ban lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ cần phải có thêm thời gian từ vài tháng hoặc vài quý nữa mới có câu trả lời.
Lúc 14h00 thứ Ba, ngày 30/07/2019 tại Palace Hotel Saigon, 56 - 66 Nguyễn Huệ, Q1, TP.HCM, Diễn đàn đầu tư – kinh doanh BizLIVE tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Đón sóng cổ phiếu Bất động sản - Xây dựng cuối năm 2019”. 
Tọa đàm sẽ cung cấp các thông tin diễn biến thị trường bất động sản, triển vọng đầu tư cổ phiếu nhóm ngành bất động sản - xây dựng.
Tham dự tọa đàm có ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA); TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế; TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính; ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS Việt Nam CN TP.HCM; ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành Bất động sản, CTCK Rồng Việt…

MAI HƯƠNG