BizLIVE - Chuỗi giảm điểm của thị trường đã tạm dừng với phiên hồi phục hôm nay của VN-Index. Tuy nhiên, với bản chất chỉ là một phiên hồi phục kỹ thuật, phiên hôm nay chỉ mang tính chất xoa dịu cho nhà đầu tư.
Nhận định chứng khoán 8/12: Vẫn cẩn trọng dù thị trường có phiên xoa dịu
Tránh bắt đáy sớm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, chỉ số Vnindex đã hồi phục khá tốt trong phiên hôm nay với sự đóng góp lớn đến từ diễn biến tăng trần ở SAB. Bên cạnh đó, diễn biến tích cực ở TTCK thế giới cũng đã hỗ trợ tốt tâm lý nhà đầu tư, áp lực bán ở vùng giá thấp đã giảm mạnh so với các phiên trước. Khả năng tiếp tục hồi phục của chỉ số VN-Index trong các phiên tới được đánh giá cao. Mặc dù vậy, thị trường sẽ có diễn biến phân hóa và đà hồi phục khó có thể diễn ra trên diện rộng. Nhà đầu tư có thể mua thăm dò với tỷ trọng vừa phải ở nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ. 
Dao động sideway (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Sự thận trọng tiếp tục duy trì khiến hai chỉ số biến động giằng co. Điều này cũng dễ hiểu khi thị trường đã sụt giảm khá mạnh trong những phiên gần đây và áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ dao động sideway với những phiên tăng giảm xen kẽ khi nhiều sự kiện quan trọng diễn ra có ảnh hưởng lớn đến chỉ số như SCIC bán 9% vốn tại VNM ngày 12/12, kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETF và cuộc họp tháng 12 của FED về việc tăng lãi suất. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục an toàn, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Kiên nhẫn và đứng ngoài (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Khuyến nghị hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu về trạng thái an toàn hơn tiếp tục được duy trì trong các phiên cuối tuần. Nhà đầu tư đang đứng ngoài nên kiên nhẫn chờ tín hiệu điểm mua phù hợp, tránh bị chi phối bởi tâm lý bắt đáy ngắn hạn. Việc mua mới và giao dịch lướt sóng trong các phiên thị trường tăng điểm không kèm thanh khoản tích cực như hôm nay là hết sức rủi ro và dành cho nhà đầu tư nhanh nhạy có mức chấp nhận rủi ro cao.
Hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
VN-Index hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay là không ngoài dự kiến khi được trợ giúp bởi SAB và VN-Index đã giảm mạnh về sát ngưỡng hỗ trợ 650 cùng các chỉ báo RSI và MFI đã giảm mạnh về gần vùng quá bán. Độ rộng thị trường cũng trở lại ngưỡng cân bằng với 207 mã tăng và 210 mã giảm trên cả 2 sàn giao dịch. Thanh khoản thị trường được duy trì tốt, tuy nhiên, các chỉ báo ADX, MACD và Aroon vẫn tiêu cực khiến cho phiên phục hồi hôm nay của VN-Index nhiều khả năng chỉ là phục hồi kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao và chờ cơ hội tham gia thị trường an toàn hơn.
Ngắn hạn tiêu cực (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Các chỉ số chứng khoán nhìn chung tìm lại được sự cân bằng ngắn hạn trong phiên giao dịch hôm nay, do lực cầu tham gia bắt đáy khi mà thị trường chạm ngưỡng quá bán. VN-Index diễn biến tích cực hơn một chút với sự đóng góp của SAB và ROS, tăng nhẹ từ mức đáy của tháng 8/2016 tại 650 điểm. Tín hiệu ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì mức Tiêu cực với các ngưỡng kháng cự đối với VN-Index là 655-658 điểm, với VN30 là 620 điểm còn với HNX-Index là 80 điểm.   
Tăng chỉ mang tính kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số hồi phục sau 3 phiên giảm liên tiếp trước đó, mức điểm tăng khá khiêm tốn cùng với thanh khoản ở mức thấp cho thấy tín hiệu tăng mang tính kỹ thuật và chưa thể làm thay đổi trạng thái xu hướng giảm, do đó nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.

MAI HƯƠNG